จีเอ็ม ประกาศยอดขาย 9.7 ล้านคันทั่วโลกในปี 2556

2014-01-14


Print Print   |  Send Email  |  Word   Share Add This  

ดีทรอยท์ – เจนเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) เปิดเผยยอดจำหน่ายรวมของปี 2556 อยู่ที่ 9,714,652 คัน เติบโต 4 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปี 2555 โดยประเทศจีนและสหราชอาณาจักรซึ่งอยู่ในห้าอันดับแรกของตลาดที่มียอดขายสูงสุดของจีเอ็ม มียอดขายเพิ่มขึ้นสูงสุดที่ 11 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะยอดขายในจีนสามารถสร้างสถิติใหม่ได้สำเร็จ ขณะที่ยอดขายในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้น 7 เปอร์เซ็นต์

 “ตลาดรถยนต์ที่แข็งแกร่งในสหรัฐอเมริกาและจีน ผนวกกับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของเราที่ประสบความสำเร็จทั่วโลกเป็นพลังขับเคลื่อนการเติบโตของจีเอ็ม ในปี 2556 และช่วยให้เราสามารถก้าวผ่านความยากลำบากในยุโรป รวมถึงบางตลาดในอเมริกาใต้และเอเชียได้” มร.แดน อัมมานน์ รองประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงินของจีเอ็ม กล่าว

อัมมานน์ ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานกรรมการ เจนเนอรัล มอเตอร์ส จะร่วมพูดคุยถึงภาพรวมและกลยุทธ์ของบริษัทฯ ที่งานประชุมอุตสาหกรรมยานยนต์โลก (2014 Global Auto Industry Conference) จัดโดยดอยช์แบงก์ (Deutsche Bank) ในวันพุธที่ 15 มกราคมนี้ที่เมืองดีทรอยท์ การนำเสนอภาพรวมธุรกิจของจีเอ็ม จะเริ่มขึ้นเวลา 7.30 น.ตามเวลามาตรฐานตะวันออก ก่อนจะมีช่วงถาม-ตอบต่อไป

การนำเสนอภาพรวมธุรกิจของจีเอ็ม จะได้รับการถ่ายทอดสดผ่านทางเว็บไซต์ (live webcast) สามารถเข้าชมได้ ที่นี่ เอกสารและข้อมูลต่างๆ สามารถเข้าชมได้ที่ส่วนนักลงทุน (Investor) ในเวบไซต์ gm.com ก่อนหน้าการถ่ายทอดสดจะเริ่มขึ้น

จีเอ็ม วางแผนที่จะประกาศยอดขายทั่วโลกเป็นรายไตรมาสโดยใช้รูปแบบใหม่นี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนดำเนินการที่จะนำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับกลยุทธ์เพื่อการเติบโตในระดับโลกของบริษัทฯ ที่เข้าถึงได้ง่าย

ความสำเร็จ (เมื่อเทียบกับปี 2555)

  • เชฟโรเลต มียอดขายสูงสุดเป็นสถิติใหม่ในปี 2556 อยู่ที่ 4,984,126 คัน เพิ่มขึ้น 19,304 คันเมื่อเทียบกับปี 2555 มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์สำคัญมากมาย อาทิ ซิลเวอราโดซึ่งได้รับรางวัลรถกระบะยอดเยี่ยมแห่งอเมริกาเหนือประจำปีนี้ ขณะที่คอร์เวทท์ สติงเรย์ ก็สามารถคว้ารางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งอเมริกาเหนือมาครองได้สำเร็จ
  • ยอดขายคาดิลแลคในระดับโลกปรับตัวเพิ่มขึ้น 28 เปอร์เซ็นต์ ปิดท้ายปี 2556 ด้วยการเป็นแบรนด์รถหรูที่ขยายตัวรวดเร็วที่สุดในสหรัฐอเมริกา ยอดขายมีอัตราเติบโต 22 เปอร์เซ็นต์จากการแนะนำรถรุ่นใหม่อย่าง เอ็กซ์ทีเอสและเอทีเอส ขณะที่ยอดขายของคาดิลแลคในจีนเพิ่มขึ้น 67 เปอร์เซ็นต์ด้วยตัวเลขรวมทั้งหมด 50,005 คันซึ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ศูนย์การผลิตคาดิลแลคแห่งใหม่เริ่มดำเนินการก่อสร้างในจีนเมื่อปีที่แล้วและคาดิลแลคมีแผนการเปิดตัวรถใหม่หนึ่งรุ่นต่อปีไปจนถึงปี 2559
  • ยอดขายบูอิคทั่วโลกขยายตัว 15 เปอร์เซ็นต์จากการเปิดตัวลาครอสและรีกัล รุ่นปรับโฉมใหม่ในตลาดหลักทั้งหมดทั่วโลก พร้อมกับเปิดตัวรถรุ่นใหม่ในอเมริกาเหนือ ซึ่งรวมถึงรถครอสโอเวอร์ เอ็นคอร์ ผู้แทนจำหน่ายของบูอิคสามารถทำยอดขายได้ทั้งหมด 1,032,331 สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ 110 ปีของบูอิค โดยสถิติยอดขายล่าสุดเคยทำได้ในปี 2527 ด้วยตัวเลขรวม 1,003,345 คัน ก่อนที่แบรนด์จะเริ่มเปิดตลาดจีน
  • โอเปิล/วอกซ์ฮอลล์ มียอดขายมากกว่า 1 ล้านคันทั่วโลก โดยส่วนแบ่งตลาดในยุโรปมีการเติบโตเพิ่มขึ้นเล็กน้อยไปอยู่ที่ 5 เปอร์เซ็นต์ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปี อันเป็นผลมาจากการเปิดตัวรถที่ประสบความสำเร็จอย่างม็อกกาและอดัม 

เจนเนอรัล มอเตอร์ส คอมพานี (NYSE:GM, TSX: GMM) และพันธมิตรทางธุรกิจ ทำการผลิตรถใน 30 ประเทศ และเป็นบริษัทชั้นนำที่ทำตลาดยานยนต์ในหลายประเทศที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วทั่วโลก แบรนด์รถยนต์ในเครือจีเอ็ม ประกอบด้วยเชฟโรเลต คาดิลแลค เป่าจุน บูอิค จีเอ็มซี โฮลเด้น เจียฟาง โอเปิล วอกซ์ฮอลล์ และวูหลิง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของบริษัทในเครือ ซึ่งรวมถึงออนสตาร์ บริษัทผู้ให้บริการข้อมูลความปลอดภัยผ่านดาวเทียม สามารถคลิกเข้าชมได้ที่ http://www.gm.com.

#  #  #

CONTACT:

Jim Cain
GM Communications
313-407-2843
james.cain@gm.com

Forward-Looking Statements 

In this press release and in related comments by our management, our use of the words “expect,” “anticipate,”  “possible,” “potential,” “target,” “believe,”  “commit,” “intend,” “continue,” “may,”  “would,” “could,” “should,” “project,”  “projected,” “positioned” or similar expressions is intended to identify forward-looking statements that represent our current judgment about possible future events. We believe these judgments are reasonable, but these statements are not guarantees of any events or financial results, and our actual results may differ materially due to a variety of important factors. Among other items, such factors might include: our ability to realize production efficiencies and to achieve reductions in costs as a result of our restructuring initiatives and labor modifications; our ability to maintain quality control over our vehicles and avoid material vehicle recalls; our ability to maintain adequate liquidity and financing sources and an appropriate level of debt, including as required to fund our planned significant investment in new technology; the ability of our suppliers to timely deliver parts, components and systems; our ability to realize successful vehicle applications of new technology; and our ability to continue to attract new customers, particularly for our new products. GM's most recent annual report on Form 10-K and quarterly reports on Form 10-Q provides information about these and other factors, which we may revise or supplement in future reports to the SEC.