เปิดตัวขุมพลังดูราแม็กซ์ รุ่นใหม่ อีกระดับของสมรรถนะที่เหนือชั้น

หนึ่งในเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ ที่มีแรงม้าและแรงบิดสูงสุดในระดับเดียวกัน

2013-10-01


Print Print   |  Send Email  |  Word   Share Add This  
  • ขุมพลัง 2.8 ลิตร มีแรงบิด 500 นิวตันเมตร พละกำลัง 200 แรงม้า เป็นหนึ่งในเครื่องยนต์ที่ทรงพลังที่สุดในระดับเดียวกัน ขณะที่รุ่น 2.5 ลิตร มีแรงบิด 380 นิวตันเมตร พลัง 163 แรงม้า
  • ดูราแม็กซ์ 2.8 ลิตร มีพละกำลังเพิ่มขึ้น 11 เปอร์เซ็นต์ แรงบิดสูงขึ้น 6 เปอร์เซ็นต์ และมีอัตราความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงน้อยลง 4.3 เปอร์เซ็นต์
  • “ประสิทธิภาพ” เป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาขุมพลังดูราแม็กซ์ รุ่นใหม่ ที่มีพละกำลังเหนือชั้นและปล่อยมลพิษไอเสียต่ำกว่า

กรุงเทพฯ – บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวเครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ 4 สูบ ดีเซลเทอร์โบ เจนแนอเรชั่นใหม่ รุ่นปี 2014 ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องยนต์ที่มีพละกำลังและแรงบิดสูงที่สุด พร้อมกับอัตราการปล่อยไอเสียต่ำ เหนือกว่ามาตรฐานอุตสาหกรรม เตรียมติดตั้งอยู่ในรถกระบะ โคโลราโด และรถเอสยูวี เทรเบลเซอร์ เพิ่มความนิยมของสองยนตรกรรมพันธุ์แกร่ง ที่ได้เสียงตอบรับสูงสุดของเชฟโรเลต มาอย่างต่อเนื่อง

 “เมื่อเราเปิดตัวเครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ 4 สูบ ดีเซลเทอร์โบ เจนเนอเรชั่นแรก เมื่อสองปีที่แล้ว ทั้งรุ่น 2.5 ลิตรและ 2.8 ลิตร ต่างมีแรงม้าและแรงบิดสูงที่สุดในรถระดับเดียวกัน” นิโคล่า เมนารินี ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมโกลเบิล จีเอ็ม เพาเวอร์เทรน กล่าว

“เครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ เจนเนอเรชั่นใหม่ รุ่นปี 2014 ยกระดับมาตรฐานให้สูงขึ้นอีกขั้นด้วยการผลิตพละกำลังมหาศาลอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนบนโครงสร้างขนาดเล็กและมีประสิทธิภาพสูง แต่เมื่อเราทำการพัฒนาดูราแม็กซ์ เจนเนอเรชั่นที่สอง พละกำลังและแรงบิดไม่ใช้เป้าหมายหลักของเรา” เมนารินี กล่าว

“กุญแจสำคัญอยู่ที่ประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ ยิ่งมีประสิทธิภาพมากเท่าไร ยิ่งมีพละกำลังมากเท่านั้น ประสิทธิภาพที่สูงขึ้น หมายถึงเครื่องยนต์ที่น่าใช้งานมากขึ้น รวมถึงความประหยัดและปล่อยมลพิษไอเสียต่ำลง” เมนารินี กล่าวเพิ่มเติม

ดังนั้น แทนที่จะขยายความจุเครื่องยนต์ ทีมวิศวกรของจีเอ็ม เลือกที่จะใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องยนต์บนความจุเท่าเดิมคือ 2.5 ลิตรและ 2.8 ลิตร ประสิทธิภาพเครื่องยนต์ที่สูงขึ้นช่วยเพิ่มพลังงานที่ได้จากการผสมของอากาศและเชื้อเพลิง ทำให้เกิดเป็นแรงม้าและแรงบิดมากกว่าเดิมควบคู่ไปกับการรักษาความประหยัดและระดับมลพิษที่ต่ำกว่า

เครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ มีความแข็งแกร่งและทนทานมากขึ้น รุ่น 2.8 ลิตรได้รับการติดตั้งชิ้นส่วนใหม่ อย่างระบบหล่อเย็นเทอร์โบแปรผัน รางระบบเชื้อเพลิงคอมมอนเรล แรงดันสูงชุดใหม่ ระบบวาล์วหมุนเวียนไอเสียควบคุมด้วยไฟฟ้า (Exhaust Gas Recirculation - EGR) ชุดใหม่ ท่อร่วมไอดีใหม่ ฝาสูบใหม่ เสื้อสูบใหม่ รวมถึงการติดตั้งเพลาถ่วงสมดุลและกล่องสมองกลควบคุม (Engine Control Module - ECM) ใหม่ทั้งหมด

ด้วยการพัฒนาระบบวิศวกรรมใหม่ ทำให้ดูราแม็กซ์ เจนเนอเรชั่นใหม่ มีพละกำลังสูงที่สุดในระดับเดียวกัน เครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ 2.8 ลิตร มีแรงบิด 500 นิวตันเมตรที่ 2,000 รอบ/นาที ซึ่งเท่ากับ 178 นิวตันเมตรต่อลิตร นั่นหมายถึงอัตราเร่งที่ทันใจ พร้อมศักยภาพการบรรทุกและลากจูงที่เหนือชั้น ขณะที่พละกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 200 แรงม้า ส่วนรุ่น 2.5 ลิตรมีพละกำลังที่ 163 แรงม้า

สมรรถนะของเครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ รุ่นใหม่ จะถูกถ่ายทอดด้วยระบบส่งกำลัง 6 จังหวะ ที่ได้รับการปรับปรุงเพื่อรีดประสิทธิภาพสูงสุดของเครื่องยนต์และเสริมความประหยัดเชื้อเพลิง

เครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ รุ่นใหม่ มีอัตราปล่อยไอเสียที่น้อยลง สอดคล้องกับมาตรฐานไอเสียยูโร 4 และสามารถยกระดับขึ้นเป็นยูโร 5 ยูโร 6 และทัดเทียมมาตรฐานไอเสียของสหรัฐอเมริกาได้ถ้าต้องการ

การใช้งาน

ขุมพลังดูราแม็กซ์ รุ่นใหม่ ได้รับการพัฒนาระบบวิศวกรรมในยุโรปและสหรัฐฯ มีเป้าหมายการใช้งานทั่วโลก โดยหนึ่งในนั้นคือการติดตั้งอยู่ในรถกระบะ โคโลราโด และเอสยูวี เทรลเบลเซอร์ สำหรับจำหน่ายในประเทศไทยและตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เมื่อโคโลราโด และเทรลเบลเซอร์ ที่ใช้เครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ใหม่ เปิดตัวออกสู่ตลาดจะกลายเป็นรถที่มีสมรรถนะที่ดีที่สุดในระดับเดียวกัน ตอบสนองการขับขี่อันเหนือชั้น พร้อมด้วยศักยภาพการบรรทุกและลากจูงที่ดีที่สุด เครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ใหม่ จะยกระดับสมรรถนะของรถเชฟโรเลต ทั้งสองรุ่นให้ดึงดูดใจลูกค้ามากขึ้น เป็นทางเลือกที่น่าสนใจยิ่งกว่าเดิม

การผลิต

ดูราแม็กซ์ เป็นชื่อเครื่องยนต์ดีเซลอันโด่งดังที่วางอยู่ในรถกระบะของเจนเนอรัล มอเตอร์ส มากกว่า 1.3 ล้านคันทั่วโลกนับตั้งแต่ปี 2544 เป็นต้นมา

เครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ 4 สูบรุ่นใหม่ จะผลิตที่ศูนย์การผลิตจีเอ็ม เพาเวอร์เทรน จังหวัดระยอง ใช้ชิ้นส่วนในประเทศ 55 เปอร์เซ็นต์ นอกจากการติดตั้งอยู่ในโคโลราโด และเทรลเบลเซอร์ สำหรับตลาดเมืองไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ รุ่นปี 2014 จะถูกส่งออกไปยังอีกหลายประเทศทั่วโลก

ศูนย์การผลิตจีเอ็ม เพาเวอร์เทรน มูลค่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มีกำลังการผลิต 120,000 เครื่องยนต์ต่อปี ถือเป็นศูนย์การผลิตเครื่องยนต์ดีเซลที่ล้ำสมัยที่สุดและเป็นศูนย์แห่งแรกที่ผลิตเครื่องยนต์
ดูราแม็กซ์ 4 สูบ ดีเซลเทอร์โบ ศูนย์การผลิตแห่งนี้ติดตั้งสายการผลิตเสื้อสูบใหม่ในปี 2555 เน้นย้ำความเป็นผู้นำการผลิตเครื่องยนต์อันล้ำสมัย ซึ่งสายการผลิตเสื้อสูบทำให้สามารถควบคุมคุณภาพในศูนย์ได้อย่างเข้มงวด สามารถใช้ชิ้นส่วนในประเทศได้มากขึ้นสำหรับเทรลเบลเซอร์ และโคโลราโด ทำให้การผลิตมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

เครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ ได้รับการติดตั้งชิ้นส่วนใหม่ ดังนี้

ระบบคอมมอนเรลใหม่ – ปั้มเชื้อเพลิงแรงดันสูงของดูราแม็กซ์ เจนเนอเรชั่นที่สอง มีแรงดันสูงสุด 2,000 บาร์ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ ให้เชื้อเพลิงแรงดันสูงในระบบรางร่วม
หรือคอมมอนเรล ฉีดเชื้อเพลิงเป็นละอองฝอยเข้าสู่เครื่องยนต์ด้วยการคำนวณของกล่องควบคุม เพื่อให้มีการเผาไหม้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เสริมสมรรถนะ ลดไอเสีย และประหยัดน้ำมัน

เทอร์โบ (2.8 ลิตร) – เทอร์โบแปรผันได้รับการปรับปรุงใหม่ มาพร้อมกับระบบหล่อเย็นด้วยน้ำที่โข่งเทอร์โบ ลดความร้อนขณะเครื่องยนต์ทำงานหนักและการขับขี่ที่ความเร็วสูง ช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์และเทอร์โบ

ระบบวาล์วหมุนเวียนไอเสียควบคุมด้วยไฟฟ้าและระบบหล่อเย็นการหมุนเวียนไอเสีย – ระบบวาล์วหมุนเวียนไอเสียควบคุมด้วยไฟฟ้าช่วยลดมลพิษไอเสีย (ไนตรัสออกไซด์) ด้วยการปรับลดอุณหภูมิที่จุดสูงสุด และลดส่วนเกินของออกซิเจนภายในห้องเผาไหม้ เครื่องยนต์ดูราแม็กซ์รุ่นใหม่ ใช้ระบบวาล์วหมุนเวียนไอเสียควบคุมด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า พร้อมขยายขนาดและเพิ่มประสิทธิภาพตัวระบบหล่อเย็นไอเสียก่อนหมุนวนเข้าห้องเผาไหม้ให้มีความแม่นยำและมีประสิทธิภาพสูงขึ้น

ท่อร่วมไอดี – เครื่องยนต์รุ่นใหม่ใช้ท่อร่วมไอดีที่มีน้ำหนักเบากว่าและมีประสิทธิภาพมากกว่า ช่วยเพิ่มสมรรถนะของเครื่องยนต์ในภาพรวม ท่อร่วมไอดีได้รับการออกแบบภายในใหม่และปรับระบบกระจายหมุนเวียนไอเสีย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดไอดีเข้าห้องเผาไหม้ ลดปริมาณไอเสียสู่สิ่งแวดล้อมโดยทำงานร่วมกับระบบวาล์วหมุนเวียนไอเสีย

ฝาสูบ – ปรับปรุงและขยายขนาดช่องทางหมุนเวียนไอเสียและช่องทางน้ำผ่านเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายความร้อนและลดความร้อนสะสม พร้อมกับปรับช่องทางน้ำมันระบบหล่อลื่นเพิ่มประสิทธิภาพในการหล่อลื่นของชิ้นส่วนภายในฝาสูบ ฝาสูบของเครื่องยนต์รุ่นใหม่มีน้ำหนักเบากว่าและเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์

เสื้อสูบ – ปรับปรุงและออกแบบผนังน้ำหล่อเย็นและระบบหมุนเวียนน้ำหล่อเย็นภายในเสื้อสูบใหม่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนและลดน้ำหนักโดยรวมของเสื้อสูบให้น้อยลง ส่งผลต่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ชุดเพลาถ่วงดุลเพลาข้อเหวี่ยง – ลดการสั่นสะเทือนและเสียงที่เกิดขึ้นจากการเคลื่อนที่ของเพลาข้อเหวี่ยงและก้านสูบขณะเครื่องยนต์ทำงาน ปรับปรุงชิ้นส่วนและขั้นตอนในการประกอบใหม่ เพื่อลดการสั่นสะเทือนและเสียงรบกวนของเครื่องยนต์ลง

กล่องสมองกล – ออกแบบและพัฒนาซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ใหม่ทั้งหมดโดยทีมงานวิศวกรของจีเอ็ม เพิ่มความเร็วในการตอบสนอง มีความแม่นยำและละเอียดในการประมวลผลและสั่งงานสูงขึ้น เครื่องยนต์เจนเนอเรชั่นที่สอง มีความประหยัดและสมรรถนะที่เพิ่มขึ้น รวมถึงลดอัตราการปล่อยไอเสียออกสู่สิ่งแวดล้อมน้อยลง

 

# # #

เกี่ยวกับ เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้ง เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2543 โดยเป็นหนึ่งในเครือของบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่แห่งหนึ่งของโลก ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ดำเนินงานในฐานะเป็นผู้ทำตลาดยานยนต์ที่ผลิตขึ้นภายใต้ชื่อและสัญลักษณ์ทางการค้า เริ่มต้นจาก เชฟโรเลต ซาฟิร่า ซึ่งถือได้ว่าเป็นการบุกเบิกตลาดรถยนต์เอนกประสงค์รายแรกของประเทศไทย โดยยานยนต์ที่จัดจำหน่ายในปัจจุบัน ได้แก่ เชฟโรเลต ครูซ เชฟโรเลต อาวีโอ เชฟโรเลต อาวีโอ ซีเอ็นจี เชฟโรเลต แคปติวา เชฟโรเลต โคโลราโด  เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ ใหม่ รวมไปถึง เชฟโรเลต โซนิค ใหม่ ซึ่งทั้งหมดเป็นยานยนต์คุณภาพ ทั้งในด้านความปลอดภัย สมรรถนะการขับขี่อันยอดเยี่ยม การออกแบบอันโดดเด่น ความคุ้มค่า และความเป็นผู้นำด้านการประหยัดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิง อันเป็นการตอบรับวิสัยทัศน์ในการออกแบบ ผลิต และจำหน่ายยานยนต์ที่ดีที่สุดในโลก

สำหรับข้อมูลหรือรูปภาพเพิ่มเติม www.media.gm.com หรือ www.chevrolet.co.th

 

ภาพประกอบ

ภาพประกอบ

มร. เดวิด เอลเลียต ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรรมผลิตภัณฑ์เครื่องยนต์ เจนเนอรัล มอเตอร์ส เพาเวอร์เทรน (ซ้าย) และเจนนิเฟอร์ บิเกโลว์ ผู้จัดการศูนย์การผลิต จีเอ็ม เพาเวอร์เทรน ประเทศไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จีเอ็ม อินเตอร์เนชั่นแนล โอเปอเรชั่นส์ ร่วมกันเปิดตัวเครื่องยนต์ดูราแม็กซ์รุ่นใหม่ อีกระดับของขุมพลังดีเซลเทอร์โบที่เหนือชั้น มาพร้อมแรงม้าและแรงบิดสูงสุดในระดับเดียวกัน