เชฟโรเลต สปิน

2013-06-24


Print Print   |  Send Email  |  Word   Share Add This  

เชฟโรเลต สปิน เป็นรถระดับโลกที่ได้รับการออกแบบและพัฒนาระบบวิศวกรรรมโดยทีมจีเอ็ม บราซิล โดยได้ข้อมูลอันเป็นประโยชน์จากทีมวิศวกรของจีเอ็ม ทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สปิน เป็นรถขนาดซับคอมแพ็กต์ (หรือบีเซกเมนท์ในประเทศไทย) เอ็มพีวี 7 ที่นั่ง ออกแบบมาเพื่อตอบสนองด้านความกว้างขวาง สะดวกสบาย อเนกประสงค์ ประหยัดน้ำมัน พร้อมสมรรถนะการขับขี่และการควบคุมที่เหนือชั้น ตลอดจนดีไซน์อันร่วมสมัยและบึกบึน

ทีมวิศวกรของจีเอ็ม ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังมีส่วนร่วมในการออกแบบและพัฒนาสปิน ตั้งแต่เริ่มต้นเพื่อมอบความคิดเห็นอันทรงคุณค่าในการพัฒนาเอ็มพีวีรุ่นล่าสุดของเชฟโรเลต สำหรับการใช้งานในภูมิภาคนี้

สปิน เติมความสมบูรณ์แบบให้แก่กลุ่มผลิตภัณฑ์ของเชฟโรเลต ที่จำหน่ายในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยจะยกระดับแบรนด์และเสริมความแข็งแกร่งให้เชฟโรเลต สามารถเจาะกลุ่มรถอเนกประสงค์ในอุตสาหกรรมยานยนต์ที่มีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นในภูมิภาคนี้ พร้อมกับสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

สปิน จะขึ้นสายการผลิตในศูนย์การผลิตเบกาซี ของจีเอ็ม อินโดนีเซีย โดยนอกจากออกจำหน่ายในอินโดนีเซียและประเทศไทยแล้ว สปิน จะออกทำตลาดประเทศฟิลิปปินส์ด้วยเช่นกัน

การพัฒนาและการทดสอบประเมินคุณภาพ

 • การออกแบบเริ่มต้นในปี 2550 ก่อนที่สปินรุ่นโปรดักชั่นคันแรกจะออกจากสายการผลิตจีเอ็ม บราซิลในช่วงกลางปี 2555
 • นอกจากบราซิลแล้ว สปิน ยังได้รับการพัฒนาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเกาหลีอีกด้วย
 • ทีมวิศวกรจีเอ็ม ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ข้อมูลทั้งในด้านสภาพตลาดและมาตรฐานของรถเซกเมนท์นี้ รวมถึงมอบข้อคิดเห็นจากการประเมินผลและให้การสนับสนุนด้านการออกแบบชิ้นส่วนร่วมกับผู้ผลิตชิ้นส่วนและศูนย์การผลิตยานยนต์
 • การทดสอบสมรรถนะมีขึ้นในสี่ทวีป รวมถึงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งทีมวิศวกรได้ทดสอบสมรรถนะของสปิน ในด้านเสียงรบกวน แรงสั่นสะเทือนและความกระด้าง (NVH) พร้อมกับทดสอบความสะดวกสบาย การขับขี่และการควบคุม รวมถึงสมรรถนะเครื่องยนต์บนท้องถนนทั่วภูมิภาคนี้
 • ทีมผู้พัฒนาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังให้ข้อมูลด้านความต้องการใช้งานรถยนต์ในภูมิภาคนี้ ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนเบาะที่นั่งอันยืดหยุ่น การจัดวางตำแหน่งผู้ขับขี่ (สำหรับเวอร์ชั่นพวงมาลัยซ้ายและพวงมาลัยขวา) ความสะดวกสบายของผู้โดยสาร และการใช้เชื้อเพลิงที่แตกต่างกัน
 • สำหรับเวอร์ชั่นพวงมาลัยขวานั้น ระบบขับเคลื่อนและระบบปรับอากาศของผู้โดยสารตอนหลังได้รับการพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในภูมิภาคนี้โดยเฉพาะ
 • มีการจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อรวมรวมความคิดเห็นจากลูกค้าทั่วโลก รวมถึงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อให้ทีมผู้พัฒนาได้รับข้อมูลที่มีความสำคัญ อาทิ การรับรู้ของลูกค้าและเงื่อนไขเฉพาะของแต่ละประเทศก่อนที่จะใส่ไว้ในสปิน ที่ผลิตออกจำหน่ายจริง เพื่อสร้างความสมดุลทั้งในด้านการออกแบบ อุปกรณ์ที่มีความโดดเด่นและสมรรถนะที่เหมาะกับทุกภูมิภาค

รูปลักษณ์ภายนอก

 • มร. แมทท์ นูน เป็นผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบภายนอกของจีเอ็ม บราซิล
 • ทิศทางหลักของการออกแบบคือการสร้างสรรค์และพัฒนายานยนต์ที่มีความบึกบึนและเปี่ยมด้วยความทันสมัย รวมถึงสัดส่วนที่โดดเด่นชัดเจน
 • ผลลัพธ์ที่ได้คือรถยนต์ที่มีความโอ่อ่า ด้วยสัดส่วนอันมีเอกลักษณ์ มีบุคลิกและภาพลักษณ์ที่ดึงดูดทุกสายตา
 • สัดส่วนตัวถังที่คมคายจากช่วงสันไหล่ด้านข้างตัวรถที่สูงทำให้ตัวรถดูใหญ่กว่าที่เป็น พร้อมกับเติมความสมบุกสมบัน
 • เส้นสายที่เต็มไปด้วยมัดกล้ามยังช่วยเพิ่มความลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์สูงสุด
 • มีการใช้แผ่นเหล็กที่มีความหนายิ่งขึ้นเพื่อยกระดับคุณภาพ ความปลอดภัยและความแข็งแกร่งของตัวรถ

การออกแบบภายใน

 • มร. ดาโกเบอร์โต ทริเบีย เป็นผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบภายในของจีเอ็ม บราซิล
 • มาตรฐานหลักของการออกแบบภายในคือการสร้างสรรค์เอ็มพีวี 7 ที่นั่ง พร้อมความสะดวกสบายและยืดหยุ่นสำหรับผู้โดยสารทุกคนในรถที่มีขนาดกำลังพอเหมาะ
 • เบาะทั้ง 7 ที่นั่งของสปิน มอบความสบายเต็มที่และถูกจัดวางแบบโรงภาพยนตร์เพื่อให้ผู้โดยสารทุกคนมองเห็นทัศนียภาพรอบด้านอย่างชัดเจนยิ่งขึ้นและเน้นย้ำความรู้สึกโอ่โถง
 • ตำแหน่งที่นั่งผู้ขับขี่ที่ค่อนข้างสูงช่วยเพิ่มทัศนวิสัยที่ดีกว่าเดิมและช่วยลดความเมื่อยล้า
 • เบาะที่นั่งของสปิน สามารถปรับได้ 23 รูปแบบและมีช่องเก็บของทั้งหมด 32 ช่อง
 • แผงแดชบอร์ดโดดเด่นด้วยดีไซน์ดูอัล-ค็อกพิทเอกลักษณ์อันโด่งดังของเชฟโรเลต ใช้สีทูโทนให้บรรยากาศหรูหรา
 • เติมความสปอร์ตด้วยแผงมาตรวัดความเร็วแบบดิจิตอลและมาตรวัดรอบเครื่องยนต์แบบเข็มอนาล็อก ตกแต่งด้วยสีเงินและโครเมียม
 • แผงมาตรวัดยังใช้ตัวอักษรหรือฟอนท์แบบพิเศษและสีฟ้าไอซ์บลู
 • สปิน มีเนื้อที่บรรทุกสัมภาระ 162 ลิตร (หากปรับเบาะใช้งานทั้ง 7 ที่นั่ง) ซึ่งจะเพิ่มขึ้นเป็น 710 ลิตรเมื่อพับเบาะแถวหลังลงและมีเนื้อที่สูงสุดถึง 1,608 ลิตรเมื่อพับเบาะลงทั้งหมด
 • การลดเสียงรบกวน แรงสั่นสะเทือน และความกระด้างเป็นผลลัพธ์จากการใช้ฉนวนบุกันเสียงเทคโนโลยีใหม่และใช้วัสดุที่ช่วยลดระดับเสียงที่เล็ดลอดเข้าสู่ในห้องโดยสาร จึงแทบปราศจากเสียงรบกวนจากเครื่องยนต์ เสียงจากถนนและเสียงรบกวนอื่นๆ ภายนอกตัวรถ เพื่อให้ผู้โดยสารสัมผัสความเงียบสงบและหรูหรา

แชสซีส์

 • สปิน มีระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,620 มม. มิติตัวถังยาว 4,360 มม. กว้าง 1,953 มม.และสูง 1,683 มม. มีน้ำหนักตัวถัง 1,277 กก. ความจุถังน้ำมัน 50 ลิตร
 • ระยะห่างฐานล้อระหว่างคู่หน้าและคู่หลังคือ 1,503 มม.และ 1,509 มม.ตามลำดับซึ่งช่วยยกระดับสมรรถนะการขับขี่และเสถียรภาพการทรงตัว ทุกรุ่นย่อยมาพร้อมยางขนาด 195/65 R15 ส่วนสูงจากพื้นถึงตัวรถ 191 มม.  
 • ช่วงล่างด้านหน้าใช้แบบอิสระแม็กเฟอร์สัน สตรัทพร้อมคอยล์สปริงและเหล็กกันโคลง ส่วนด้านหลังเป็นแบบคานแข็งกึ่งอิสระ คอยล์สปริงและเหล็กกันโคลง
 • ช่วงล่างได้รับการปรับแต่งเพื่อให้มีสมรรถนะการขับขี่และการควบคุมที่ดีที่สุดในเซกเมนท์ สปินตอบสนองด้านความสะดวกสบายขณะขับขี่ในเมืองและมอบความมั่นคงเมื่อขับทางไกล ผู้ขับขี่สามารถสัมผัสได้ถึงการตอบสนองที่รวดเร็วโดยยังคงความสบายในห้องโดยสารอย่างเต็มที่
 • ระบบพวงมาลัยไฟฟ้าผ่อนแรง แร็กแอนด์พีเนียนเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกรุ่นย่อย
 • ระบบเบรกหน้าเป็นแบบจานดิสก์พร้อมระบบระบายความร้อน ส่วนเบรกหลังเป็นแบบดรัมเบรก ให้ความมั่นใจอย่างเต็มที่ในการหยุดรถ

ขุมพลังขับเคลื่อนและระบบส่งกำลัง

 • สปิน ออกจำหน่ายในตลาดประเทศไทยด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ความจุ 1.5 ลิตร เพลาราวลิ้นคู่เหนือฝาสูบ DOHC (Double Overhead Camshafts) 16 วาล์วพร้อมระบบวาล์วแปรผันคู่ต่อเนื่อง DCVC – (Double Continuous Variable Camphasing) หัวฉีดเชื้อเพลิงมัลติพอยท์ (Multi-Point Fuel Injection)
 • สปิน ทุกรุ่นย่อยใช้ระบบส่งกำลังมาตรฐานเป็นแบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดพร้อมระบบ Driver Shift Control ให้ผู้ขับขี่เปลี่ยนเกียร์ได้เองแบบเกียร์ธรรมดาซึ่งเป็นรุ่นแรกของรถระดับนี้ อัตราทดเกียร์ถูกปรับตั้งให้สอดคล้องกับการทำงานของเครื่องยนต์เพื่อสมรรถนะและความประหยัดน้ำมันสูงสุด

รุ่นย่อยและอุปกรณ์อันโดดเด่น

 • สปิน ออกจำหน่ายในตลาดประเทศไทยด้วยรุ่น LTZ มาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐานอย่างระบบปรับอากาศแบบแยกส่วน (หน้า/หลัง) เครื่องเสียงซีดี/เอ็มพี3 ลำโพงสี่ตัว พร้อมระบบเชื่อมต่อยูเอสบีและบลูทูธ ช่องเสียบต่ออุปกรณ์ไฟฟ้า ระบบความปลอดภัยไฟหน้าส่องสว่าง Follow-Me-Home และระบบกันขโมย นอกจากนี้ยังมีระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS ถุงลมนิรภัยคู่หน้า  เข็มขัดคู่หน้านิรภัยแบบดึงกลับอัตโนมัติและราวหลังคา

ข้อมูลเพิ่มเติม

การออกแบบ

เส้นสายของสปิน โดดเด่นด้วยกระจังหน้าดูอัลพอร์ทเอกลักษณ์เฉพาะของเชฟโรเลต ให้ภาพลักษณ์ความร่วมสมัยและเน้นย้ำว่ารถเอ็มพีวีขนาดเล็กไม่จำเป็นต้องมีรูปลักษณ์แบบดั้งเดิมเสมอไป

ทีมนักออกแบบของเจนเนอรัล มอเตอร์ส บราซิลเป็นผู้นำในการดีไซน์สปิน ซึ่งเอาใจใส่ในการออกแบบภายนอกเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้สปินดูเหมือนเป็น รถเอ็มพีวีธรรมดาอีกคันหนึ่งในตลาดเส้นสายที่บึกบึนและชัดเจนทำให้รูปลักษณ์ของสปิน มีความโดดเด่นและทันสมัย สัดส่วนตัวถังที่คมคายจากช่วงสันไหล่ด้านข้างตัวรถที่สูงทำให้ตัวรถดูใหญ่กว่าที่เป็นและสะดุดตาขึ้น สะท้อนตัวตนความเป็นแบรนด์เชฟโรเลต ขนานแท้

ห้องโดยสาร

ห้องโดยสารของสปิน มีรายละเอียดอันพิถีพิถันเช่นกัน เป้าหมายอันดับแรก คือการพัฒนาพื้นที่อันกว้างขวางรองรับผู้โดยสาร 7 ที่นั่งอย่างสะดวกสบาย พร้อมกับคงความยืดหยุ่นสูงในการใช้งาน การออกแบบภายในมีความอเนกประสงค์ ทันสมัยและมีกลิ่นอายความสปอร์ต ขณะเดียวกัน ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารทุกที่นั่งยังต้องสัมผัสได้ถึงความกว้างขวางเมื่อนั่งอยู่ในสปิน

เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว พื้นที่ในห้องโดยสารของสปิน ถูกออกแบบให้รองรับการใช้งานสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งรวมถึงการย้ายเบรกมือเพื่อเปิดพื้นที่สำหรับช่องวางแก้ว ถึงแม้จะมีเนื้อที่อันกว้างขวางแต่ยังคำนึงถึงหลักสรีระศาสตร์โดยเฉพาะการใช้งานสวิทช์ต่างๆ ยังคงให้ความสะดวกอย่างเต็มเปี่ยม นอกจากเบาะที่นั่งที่สามารถพับได้ 23 รูปแบบแล้ว สปินยังมีช่องเก็บของในห้องโดยสารมากถึง 32 ช่อง มีเนื้อที่ความจุอยู่ที่ 162 ลิตรเมื่อใช้เบาะ 7 ที่นั่ง โดยจะเพิ่มเป็น 864 ลิตรหากพับเบาะแถวหลังลงและจะมีเนื้อที่สูงถึง 1,608 ลิตรหากพับเบาะแถวกลางลง

ตำแหน่งเบาะนั่งที่ค่อนข้างสูงทำให้เกิดมุมมองแบบโรงภาพยนตร์ เปิดทัศนียภาพรอบด้านให้ผู้โดยสารทุกที่นั่งและสามารถสัมผัสได้ถึงความกว้างขวาง ขณะที่ตำแหน่งเบาะผู้ขับขี่ที่สูงช่วยเพิ่มทัศนวิสัยและลดความเมื่อยล้า

ห้องโดยสารของสปิน ยังมาพร้อมเอกลักษณ์ของเชฟโรเลต นั่นคือดีไซน์แบบดูอัล-ค็อกพิท แผงคอนโซลแบบทูโทนที่ตกแต่งอย่างพิถีพิถันช่วยสร้างบรรยากาศระดับพรีเมียม มาตรวัดความเร็วของสปิน เป็นแบบดิจิตอล ส่วนมาตรวัดรอบเครื่องยนต์เป็นแบบเข็มอนาล็อกช่วยเพิ่มความสปอร์ตอีกระดับ หากเข้าในที่มืดแผงมาตรวัดของเชฟโรเลต เรืองแสงโทนสีฟ้าไอซ์บลูเอกลักษณ์เฉพาะที่โด่งดังของเชฟโรเลต

อีกหนึ่งความโดดเด่นภายในห้องโดยสารของสปิน คือความเงียบ ด้วยการเน้นบุวัสดุเก็บเสียงเป็นอย่างดีซึ่งช่วยลดทั้งเสียงรบกวน แรงสั่นสะเทือนและความสะท้าน ทำให้การขับขี่เปี่ยมด้วยความเงียบสะดวกสบายอย่างมาก

สมรรถนะการขับขี่และการควบคุม

เพื่อเติมความสมบูรณ์แบบให้การขับขี่ที่เงียบสงบและสร้างบรรยากาศแบบรถยนต์นั่ง สปิน มาพร้อมระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระและด้านหลังแบบกึ่งอิสระ ปรับแต่งเพื่อมอบสมรรถนะการขับขี่และควบคุมที่ดีที่สุดในรถระดับเดียวกัน ตอบสนองได้ทั้งการขับขี่ในเมืองและเสถียรภาพอันมั่นคงในช่วงความเร็วสูงอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในรถระดับนี้ ผู้ขับขี่สามารถควบคุมตัวรถได้อย่างแม่นยำโดยไม่สูญเสียความสะดวกสบายแม้แต่น้อย โดยสปิน มาพร้อมคอยล์สปริงทั้งสี่ล้อ

เครื่องยนต์ ระบบส่งกำลังและรุ่นย่อย

สปิน ออกจำหน่ายในตลาดประเทศไทยด้วยรุ่น LTZ ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ความจุ 1.5 ลิตร เพลาราวลิ้นคู่เหนือฝาสูบ DOHC (Double Overhead Camshafts) 16 วาล์วพร้อมระบบวาล์วแปรผันคู่ต่อเนื่อง DCVC – (Double Continuous Variable Camphasing) หัวฉีดเชื้อเพลิงมัลติพอยท์  ให้พละกำลังสูงสุดที่ 107 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 148 นิวตันเมตรที่ 3,800 รอบ/นาที

ถ่ายพละกำลังลงพื้นด้วยระบบขับเคลื่อนล้อหน้า ขณะที่ระบบส่งกำลังมาตรฐานเป็นแบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดพร้อมระบบ Driver Shift Control ให้ผู้ขับขี่เปลี่ยนเกียร์ได้เองแบบเกียร์ธรรมดาซึ่งเป็นครั้งแรกในรถระดับนี้ อัตราทดเกียร์และเฟืองท้ายถูกปรับปรุงให้สอดคล้องกับการทำงานของเครื่องยนต์บล็อกนี้เพื่อสมรรถนะและความประหยัดน้ำมันสูงสุด

สปิน มาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐานอย่างระบบปรับอากาศแบบแยกส่วน (หน้า/หลัง) เครื่องเสียงซีดี/เอ็มพี3 ลำโพงสี่ตัว พร้อมระบบเชื่อมต่อยูเอสบีและบลูทูธ ช่องเสียบต่ออุปกรณ์ไฟฟ้า ระบบความปลอดภัยไฟหน้าส่องสว่าง Follow-Me-Home และระบบกันขโมย นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS ถุงลมนิรภัยคู่หน้า เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าแบบดึงกลับอัตโนมัติและราวหลังคา

เชฟโรเลต มีความเชื่อมั่นว่าทั้งสปินจะดึงดูดความสนใจของลูกค้าอย่างมาก ทั้งในด้านราคาจำหน่ายและอุปกรณ์มาตรฐานที่ครบครัน

การพัฒนา

สปิน ผ่านการทดสอบและประเมินผลสมรรถนะในหลายประเทศในสี่ทวีปทั่วโลก ทีมผู้พัฒนาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีส่วนร่วมในการพัฒนาสปิน ตั้งแต่เริ่มต้น โดยได้ทดสอบสมรรถนะในด้านความเงียบ แรงสั่นสะเทือน ความกระด้าง ความสะดวกสบาย การขับขี่และการควบคุม รวมถึงสมรรถนะเครื่องยนต์บนท้องถนนทั่วทั้งภูมิภาคนี้

ทีมงานยังมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาให้สปิน สามารถตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าในภูมิภาคนี้โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเบาะที่นั่งอันยืดหยุ่น การจัดวางตำแหน่งผู้ขับขี่ (สำหรับเวอร์ชั่นพวงมาลัยซ้ายและพวงมาลัยขวา) ความสะดวกสบายของผู้โดยสารและการใช้เชื้อเพลิงที่แตกต่างกัน

สำหรับเวอร์ชั่นพวงมาลัยขวานั้น ระบบขับเคลื่อนและระบบปรับอากาศของผู้โดยสารตอนหลังได้รับการพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการในภูมิภาคนี้โดยเฉพาะ มีการจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อรวมรวมความคิดเห็นจากลูกค้าทั่วโลก รวมถึงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อเพิ่มความเข้าใจในความต้องการใช้รถของแต่ละภูมิภาค สิ่งเหล่านี้ทำให้ทีมผู้พัฒนาได้รับข้อมูลอันมีความสำคัญยิ่ง รวมถึงการรับรู้ของลูกค้าและเงื่อนไขเฉพาะของแต่ละประเทศก่อนที่จะใส่ไว้ในสปิน ที่ผลิตออกจำหน่ายจริง

สปิน เป็นรถที่มีความสำคัญที่สุดรุ่นหนึ่งของเชฟโรเลต เพียบพร้อมด้วยคุณสมบัติที่เหนือชั้น ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ ความยืดหยุ่น ความคล่องตัว ความกว้างขวางและความประหยัด ทั้งหมดอัดแน่นอยู่ในรถขนาดพอเหมาะคันนี้ เหมาะสมอย่างยิ่งกับการขับขี่ในเมืองที่มีการจราจรคับคั่ง แต่ก็พร้อมที่จะให้ความสนุกสนานบนถนนทางไกล เป็นคำตอบสำหรับคอรถยนต์ในเมืองอย่างแท้จริง โดยเฉพาะกลุ่มผู้เริ่มสร้างครอบครัวและคนรุ่นใหม่ในเมืองไทยที่ต้องการรถ 7 ที่นั่งที่ไม่ใหญ่โตเกินไปนัก
เชฟโรเลต เชื่อมั่นว่าสปิน จะตอบสนองเซกเมนท์นี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

# # #