เชฟโรเลต มายลิงค์ – สมาร์ทโฟนโลดแล่น

2013-06-21


Print Print   |  Send Email  |  Word   Share Add This  

เชฟโรเลต มายลิงค์ คืออะไร

เชฟโรเลต มายลิงค์ เป็นระบบอินโฟเทนเมนท์ในรถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดของเชฟโรเลต นำเสนอความสะดวกสบายและยืดหยุ่นในการใช้งานอีกระดับ เชฟโรเลต มายลิงค์ มาพร้อมหน้าจอทัชสกรีนสีเต็มรูปแบบความละเอียดสูงขนาดเจ็ดนิ้ว บลูทูธ ยูเอสบี และพอร์ท AUX รองรับการแสดงข้อมูลและการใช้งานโทรศัพท์ด้วยระบบแฮนด์ฟรี

มายลิงค์ มีการใช้งานเหมือนกับระบบเครื่องเสียงมาตรฐาน พร้อมคุณสมบัติพิเศษอื่นๆ อีกมากมาย มายลิงค์รวมรวมข้อมูลจากสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ที่มีหน่วยความจำสูง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นเอ็มพี3 และไอพอดเพื่อแสดงผลขึ้นบนหน้าจอทัชสกรีนสีเต็มรูปแบบความละเอียดสูงขนาดเจ็ดนิ้วผ่านทางการเชื่อมต่อยูเอสบีหรือบลูทูธ มายลิงค์ทำให้ตัวรถสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและเข้าถึงเนื้อหาออนไลน์ผ่านทางสมาร์ทโฟนได้ ผู้ใช้สามารถควบคุมโทรศัพท์ได้แบบไร้สายโดยใช้อินเตอร์เฟซเดียวกัน มายลิงค์ทำให้ผู้ใช้สามารถวางโทรศัพท์ไว้ที่ใดก็ได้เมื่อก้าวเข้าสู่ในห้องโดยสารของโซนิค

ฟังก์ชั่นการใช้งานหลักมีอะไรบ้าง

การใช้งานบนหน้าจอหลักของมายลิงค์มีทั้งหมด 5 ฟังก์ชั่น คือ Audio, Pictures & Movies, Telephone, Smartphone Link และ Settings

Audio – ระบบมายลิงค์ทำให้ผู้ใช้เข้าสู่โลกแห่งดนตรีเพียงปลายนิ้วสัมผัส โดยสามารถปรับรายการเพลงที่ต้องการเล่นได้จากสมาร์ทโฟน หน่วยเก็บข้อมูล USB เครื่องเล่น MP3 หรือไอพอด สำหรับคนที่ต้องการฟังเพลงจากวิทยุ มายลิงค์สามารถบันทึกได้ 35 สถานี

Pictures & movies – ด้วยหน้าจอทัชสกรีนสีความละเอียดสูงขนาดเจ็ดนิ้ว มายลิงค์เอื้อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงภาพนิ่งและภาพยนตร์ที่บันทึกไว้ในหน่วยเก็บข้อมูล USB และสามารถแสดงอัลบั้มภาพแบบสไลด์โชว์ได้ ผู้ใช้สามารถแสดงภาพพร้อมกับเล่นเพลงล่าสุดได้ด้วย แต่หากรถเคลื่อนที่ หน้าจอจะแสดงเพียงภาพเดียว

Telephone – การใช้โทรศัพท์สามารถทำได้ง่ายดายด้วยมายลิงค์ เมื่อเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับมายลิงค์ สมุดโทรศัพท์หรือรายชื่อผู้ติดต่อในสมาร์ทโฟนจะถูกดาวน์โหลดขึ้นโดยอัตโนมัติเพื่อแสดงผลบนหน้าจอ ผู้ใช้สามารถเลือกบุคคลที่จะติดต่อได้จากบัญชีรายชื่อที่บันทึกไว้ สัมผัสปุ่มโทรออกและเลือกการสนทนาผ่านทางลำโพงภายในตัวรถ

Smartphone Link – หนึ่งในความโดดเด่นที่สุดของมายลิงค์ คือความสามารถในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตผ่านทางสมาร์ทโฟน โดยแอพพลิเคชั่นที่โซนิค รองรับในเวลานี้คือการฟังเพลงผ่านอินเตอร์เน็ต โดยผู้ใช้
โซนิค ที่มาพร้อมมายลิงค์ในประเทศไทยสามารถดาวน์โหลดสองแอพพลิเคชันได้ คือ TuneIn Internet Radio และ Stitcher Smart Radio สำหรับแอพพลิเคชั่น TuneIn ในเมืองไทยมีสถานีเพลงให้เลือกฟัง

มากกว่า 300 สถานีและอีก 70,000 สถานีทั่วโลก ส่วน Stitcher มีพอดคาสต์หลากหลายรูปแบบให้เลือกฟัง

Settings – ฟังก์ชั่น Settings เอื้อให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งการใช้งานให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน รวมถึงการปรับแต่งระบบเครื่องเสียง บลูทูธ ความปลอดภัยของตัวรถและความสะดวกสบาย

การดาวน์โหลด TuneIn และ Stitcher มีค่าใช้จ่ายหรือไม่

การดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดได้ทางกูเกิล เพลย์สโตร์ (สำหรับแอนดรอยด์) ไอจูนส์ (สำหรับไอโอเอส) และวินโดวส์ โฟน สโตร์ ขณะที่แอพพลิเคชั่นในรถยนต์ได้รับการติดตั้งมาให้แล้วจากศูนย์การผลิต โดยลูกค้าต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นสู่สมาร์ทโฟนก่อนเริ่มใช้งาน

มายลิงค์มีตัวหนังสือภาษาไทยหรือไม่

มายลิงค์ได้รับการพัฒนามาเพื่อลูกค้าชาวไทย จึงมาพร้อมกับตัวหนังสือภาษาไทย นั่นหมายความว่าแฟ้มภาษาไทยต่างๆ จะแสดงขึ้นเป็นภาษาไทยบนหน้าจอ

สิริ อายส์ฟรี (Siri Eyes Free) ทำงานอย่างไรในมายลิงค์

เชฟโรเลต มายลิงค์ เป็นระบบอินโฟเทนเมนท์มาตรฐานที่ลูกค้าที่มีไอโฟน 4เอสและไอโฟน 5 สามารถเชื่อมต่อสิริให้ช่วยเหลือในการใช้งานได้ในขณะที่สายตาอยู่บนท้องถนนและสองมือยังควบคุมพวงมาลัยเพื่อความปลอดภัย สิริยังยกระดับระบบแฮนด์ฟรีให้ก้าวไปอีกขั้นด้วยโหมดอายส์ฟรี (Eyes Free) ที่ทำให้ผู้ขับขี่สามารถใช้งานไอโฟนโดยใช้เสียงสั่งการเพียงอย่างเดียว ขณะที่หน้าจอแสดงผลไม่สว่างขึ้นจึงลดความไขว้เขวขณะขับขี่ลงได้มาก

ผู้ใช้งานเพียงแค่เชื่อมต่อไอโฟนเข้ากับมายลิงค์ด้วยบลูทูธ พร้อมเชื่อมกับระบบและกดสวิทช์เปิดการสั่งการด้วยเสียงบนพวงมาลัยเพื่อเริ่มใช้งานสิริพร้อมโหมดอายส์ฟรี ก่อนกดสวิทช์เดียวกันเมื่อเสร็จสิ้นการใช้งาน

โดยผู้ใช้สามารถ

  • โทรออกไปยังรายชื่อที่บันทึกในไอโฟน ด้วยการสั่งงานด้วยเสียง
  • เล่นเพลงในไอจูนส์
  • ฟังและเขียนข้อความไปยังหมายเลขรายชื่อที่บันทึกไว้
  • เข้าถึงปฏิทินและเพิ่มการนัดหมาย

มายลิงค์รองรับการบันทึกเพลงหรือไม่

ไม่รองรับ เพราะว่ามายลิงค์เป็นส่วนเชื่อมต่อของสมาร์ทโฟน โดยเนื้อหาและข้อมูลยังคงอยู่ในสมาร์ทโฟน ไม่ใช่ตัวเครื่องเสียง 

เชฟโรเลต ทำอะไรบ้างในการลดสิ่งรบกวนในการขับขี่

มีการประเมินหน้าจอสี ขนาดตัวหนังสือ ตำแหน่งสวิทช์และจำนวนฟังก์ชั่นบนหน้าจออย่างเข้มข้นเพื่อให้มายลิงค์ใช้งานง่ายและมีความปลอดภัย

# # #