จีเอ็ม ขยายศูนย์การผลิตปลอดการฝังกลบในเอเชีย

2013-07-30


Print Print   |  Send Email  |  Word   Share Add This  

ดีทรอยท์ – ศูนย์การผลิตเจนเนอรัล มอเตอร์ส เพาเวอร์เทรน จังหวัดระยองและสนามทดสอบสมรรถนะชองนาในประเทศเกาหลี ประสบความสำเร็จในการดำเนินงานแบบปลอดการฝังกลบ ทำให้จีเอ็ม มีศูนย์การผลิตรวมทั้งหมด 33 แห่งในเอเชียที่มีการรีไซเคิล การนำวัสดุกลับมาใช้ใหม่ หรือเปลี่ยนของเสียให้เป็นพลังงาน โดยศูนย์การผลิตแบบปลอดการฝังกลบของจีเอ็ม ในเอเชียมีจำนวนใกล้เคียงกับในภูมิภาคอเมริกาเหนือซึ่งมีทั้งหมด 45 แห่งและในยุโรปมี 22 แห่ง

“ไม่ว่าพนักงานของเราจะผลิตรถให้แก่ลูกค้าที่ใดก็ตามในโลก เราทุกคนต่างมีความมุ่งมั่นใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมร่วมกัน” มร. ทิม ลี รองประธานกรรมการ จีเอ็ม โกลเบิลและประธานกรรมการ จีเอ็มไอโอ กล่าว

“เราจะมุ่งสู่ศูนย์การผลิตแบบปลอดการฝังกลบ 125 แห่งทั่วโลกภายในปี 2563 และเราจะดำเนินงานร่วมกับทุกศูนย์การผลิตเพื่อให้แน่ใจว่าเราจะก้าวสู่เป้าหมายนั้น”

การพัฒนากระบวนการปลอดการฝังกลบของจีเอ็ม ที่มีโครงสร้างสอดคล้องกันทำให้ศูนย์การผลิตของจีเอ็มในทุกภูมิภาคทั่วโลกสามารถแบ่งปันแนวคิดและหารือถึงความท้าทายเพื่อร่วมกันลดของเสีย กระบวนการเหล่านี้ทำให้บริษัทฯ สามารถดำเนินการศูนย์การผลิตแบบปลอดการฝังกลบได้อย่างสมดุลทั่วโลก

อาทิ ของเสียราว 70 เปอร์เซ็นต์ที่เกิดจากศูนย์การผลิตจีเอ็ม ในทวีปเอเชียเกิดจากวัสดุที่ใช้เป็นบรรจุภัณฑ์อย่างไม้และกระดาษแข็ง ดังนั้น ศูนย์การผลิตในระยองและในเมืองทาเลกอน ประเทศอินเดียจึงเปลี่ยนมาใช้พลาสติกรีไซเคิล ที่มีน้ำหนักเบากว่าและมีต้นทุนถูกกว่า พร้อมกับช่วยลดของเสียที่เกิดจากการใช้ชั้นวางของที่ทำจากไม้ได้ถึง 146 ตันต่อปี ความสำเร็จดังกล่าวทำให้จีเอ็ม อเมริกาเหนือได้ทำการค้นคว้าถึงความเป็นไปได้ในการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกเช่นกัน

“ชั้นวางของที่ทำจากไม้ส่วนใหญ่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้หลังจากถูกใช้งานขนย้ายข้ามประเทศไปแล้วหนึ่งครั้ง” มร. จอห์น แบรดเบิร์น ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายปฏิบัติการลดของเสีย กล่าว “กระบวนการรีไซเคิลโดยทั่วไปคือการบดสลายเป็นปุ๋ย ขณะที่ศูนย์การผลิตที่ประเทศแอฟริกาใต้ได้ทำการแยกชิ้นส่วนไม้เพื่อนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ แต่ทีมพนักงานของเราในเอเชียใช้วิธีการที่มีความยั่งยืนยิ่งกว่านั้น คือเปลี่ยนมาใช้พลาสติกซึ่งลดน้ำหนักลงได้ครึ่งหนึ่งและยังสามารถนำกลับมาใช้ได้อีกหลายครั้งหลังแม้จะผ่านการขนส่ง เคลื่อนย้าย และรองรับน้ำหนักมาแล้ว”

ระบบการจัดเก็บและคัดแยกของเสียนำมาซึ่งการปรับปรุงการดำเนินงานเช่นกัน อาทิ พนักงานที่ศูนย์การผลิตในเมืองชางวอน ประเทศเกาหลีของจีเอ็ม ได้ติดตั้งตู้และป้ายรีไซเคิลช่วยลดของเสียได้ 35 ตัน

วิธีการที่ดีที่สุดในการลดของเสีย มีตั้งแต่กระบวนการเทคโนโลยีขั้นสูงไปจนถึงการบำบัดน้ำเสียด้วยการลดกากตะกอน มีตั้งแต่การทาสีใหม่และการบดสลายไปจนถึงการทำความสะอาดถุงมือเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ สำหรับวิธีการทำความสะอาดถุงมือนั้นช่วยให้ศูนย์การผลิตทาเลกอน สามารถลดของเสียลงได้ 10 ตันในปีเดียว

สนามทดสอบสมรรถนะชองนา ในเมืองอินชอนของเกาหลี มีการรีไซเคิลวัสดุที่ใช้ในการวิจัยและพัฒนายานยนต์ ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ พลาสติก ส่วนประกอบแชสซีส์ บรรจุภัณฑ์และสารเคมีต่างๆ

ศูนย์การผลิตแบบปลอดการฝังกลบของจีเอ็ม ขยายครอบคลุมทั้งโรงประกอบรถยนต์ โรงงานผลิตเครื่องยนต์ โรงงานหล่อ และโรงงานปั๊มขึ้นรูป รวมถึงอาคารสำนักงาน โกดังและศูนย์กระจายชิ้นส่วน ปัจจุบันโรงงานของจีเอ็ม ในเอเชียราวครึ่งหนึ่งปลอดการฝังกลบ โดยแบ่งเป็น 17 แห่งในเกาหลี 10 แห่งในจีน 4 แห่งในประเทศไทยและ 2 แห่งในอินเดีย ขณะที่ศูนย์การผลิตปลอดการฝังกลบของจีเอ็ม ทั่วโลกมีจำนวน 106 แห่ง

จีเอ็ม ทำการรีไซเคิลและนำของเสียกลับมาใช้ใหม่มากกว่าบริษัทผู้ผลิตรถรายอื่น ไม่มีบริษัทรถอื่นใดที่มีจำนวนศูนย์การผลิตปลอดการฝังกลบของเสียเทียบเท่ากับจีเอ็ม ทั้งนี้ จีเอ็ม ได้ตีพิมพ์ "The Business Case for Zero Waste" เพื่อช่วยเหลือให้บริษัทและอุตสาหกรรมทุกขนาดลดของเสียและสร้างประสิทธิภาพในการผลิตมากขึ้น

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความมุ่งมั่นด้านสิ่งแวดล้อมของจีเอ็ม (environmental commitment) สามารถเข้าชมได้ที่รายงานความยั่งยืนsustainability report และบล็อกด้านสิ่งแวดล้อม environmental blog

###

เกี่ยวกับ เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด

จีเอ็ม ประเทศไทย (GMTH) ก่อตั้งขึ้นในปี 1993 ในฐานะบริษัทลูกของบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส จำกัด หนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของโลก รถคันแรกที่เปิดตัวคือ เชฟโรเล็ต ซาฟิรา รถยนต์อเนกประสงค์ (MPV) รุ่นแรกในตลาดประเทศไทยทุกวันนี้ จีเอ็มประเทศไทยในนามของเชฟโรเล็ต ได้เสนอยานพาหนะหลากประเภท เช่น อาวิโอซีเอ็นจี ครูซ แคปติวา โคโลราโด โซนิค และเทรลเบลเซอร์ ในปี 2011 จีเอ็มประเทศไทยได้เปิดโรงงานเพาเวอร์เทรน ใหม่ใกล้กับฐานการผลิตในจังหวัดระยองเพื่อผลิต เครื่องยนต์เทอร์โบดีเซลดูราแมกซ์ตระกูลใหม่ โรงงานมูลค่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐแห่งนี้เป็นโรงงานเครื่องยนต์ดีเซลแห่งแรกของจีเอ็ม ในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นการลงทุนที่สำคัญยิ่งในภูมิภาคนี้ในรอบกว่าทศวรรษ จนถึงวันนี้ จีเอ็ม ได้ลงทุนในฐานการผลิตและโครงการผลิตในประเทศไทยกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐแล้ว 

###

เกี่ยวกับจีเอ็ม

เจนเนอรัล มอเตอร์ส คอมพานี (NYSE:GM, TSX: GMM) และพันธมิตรทางธุรกิจ ทำการผลิตรถใน 30 ประเทศ ถือเป็นบริษัทยานยนต์ชั้นนำที่ใหญ่ที่สุดและเติบโตรวดเร็วที่สุดในตลาดยานยนต์ระดับโลก แบรนด์รถยนต์ในเครือจีเอ็ม ประกอบด้วยเชฟโรเลต คาดิลแลค เป่าจุน บิวอิค จีเอ็มซี โฮลเด้น อีซูซุ เจียฟาง โอเปิล วอกซ์ฮอลล์ และวูหลิง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของบริษัทและบริษัทในเครือ ซึ่งรวมถึงออนสตาร์ บริษัทผู้ให้บริการข้อมูลความปลอดภัยผ่านดาวเทียม สามารถเข้าชมได้ที่ http://www.gm.com.

###

สำหรับข้อมูลหรือรูปภาพเพิ่มเติม

www.media.gm.com หรือ www.chevrolet.co.th