จีเอ็ม เปิดเผยรายได้สุทธิไตรมาสที่สอง 1.2 พันล้านเหรียญฯ

2013-07-25


Print Print   |  Send Email  |  Word   Share Add This  
  • รายได้ต่อหุ้นอยู่ที่ 0.75 เหรียญฯ รวมถึงการขาดทุนสุทธิของรายการพิเศษ 0.09  เหรียญฯต่อหุ้น
  • รายได้ก่อนหักดอกเบี้ยและภาษีอยู่ที่ 2.3 พันล้านเหรียญฯ

ดีทรอยท์ 25 กรกฎาคม 2556  – เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประกาศรายได้สุทธิสำหรับผู้ถือหุ้นสามัญประจำไตรมาสที่สองของปีนี้อยู่ที่ 1.2 ล้านเหรียญฯ หรือ 0.75 เหรียญฯ ต่อหุ้นปรับลด ผลประกอบการดังกล่าวครอบคลุมการขาดทุนสุทธิจากรายการพิเศษ ทำให้รายได้สุทธิลดลงราว 0.2 ล้านเหรียญฯ หรือ 0.09 เหรียญฯ ต่อหุ้นปรับลด

ในไตรมาสที่สองของปี 2555 รายได้สุทธิสำหรับผู้ถือหุ้นสามัญของจีเอ็ม มีตัวเลขอยู่ที่ 1.5 พันล้านเหรียญฯ หรือ 0.90 เหรียญฯ ต่อหุ้นปรับลด

รายได้สุทธิของไตรมาสที่สองประจำปี 2556 รวมถึงค่าใช้จ่ายด้านภาษีที่เพิ่มเข้ามาอยู่ที่ 500 ล้านเหรียญฯ หรือ 0.29 เหรียญฯต่อหุ้นปรับลด เมื่อเทียบกับไตรมาสที่สองของปี 2555 

ขณะที่รายได้สุทธิในไตรมาสที่สองของปีนี้อยู่ที่ 39.1 พันล้านเหรียญฯ เมื่อเทียบกับปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ 37.6 พันล้านเหรียญฯ ส่วนรายได้ก่อนดอกเบี้ยและภาษี (EBIT) อยู่ที่ 2.3 พันล้านเหรียญฯ เทียบกับไตรมาสที่สองของปี 2555 ซึ่งอยู่ที่ 2.1 พันล้านเหรียญฯ

 “เรายังคงมีผลประกอบการที่ดีในตลาดที่มีความสำคัญที่สุดในโลก อย่างสหรัฐอเมริกาและจีน” มร. แดน เอเคอร์สัน ประธานใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของจีเอ็ม กล่าว “ธุรกิจของเราในยุโรปมีความก้าวหน้าที่ดี ส่วนแบรนด์ระดับโลกของเราทั้งเชฟโรเลต และคาดิลแลค ต่างมีการดำเนินงานที่มั่นคง สำหรับในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้ เราจะมุ่งเน้นที่การมัดใจลูกค้าด้วยรถที่มีคุณภาพและความคุ้มค่าสูง”

ภาพรวมผลประกอบการของจีเอ็ม (ตัวเลขหลักพันล้านเหรียญฯ ยกเว้นในส่วนของหุ้น)

 

 

ไตรมาสที่สอง 2556

ไตรมาสที่สอง 2555

รายได้

$39.1

$37.6       

รายได้สุทธิในส่วนของผู้ถือหุ้นสามัญ

$1.2

$1.5

กำไรต่อหุ้นหากมีการใช้สิทธิตามหลักทรัพย์แปลงสภาพ

$0.75

$0.90                  

ผลกระทบของรายการพิเศษต่อกำไรต่อหุ้นหากมีการใช้สิทธิตามหลักทรัพย์แปลงสภาพ

$(0.09)

-

รายได้ก่อนหักดอกเบี้ยและภาษีเงินได้

$2.3

  $2.1  

กระแสเงินสดสุทธิจากธุรกิจยานยนต์

$4.5

$3.8  

กระแสเงินสดอิสระจากธุรกิจยานยนต์

$2.6

$1.7  

ผลประกอบการแยกตามภูมิภาค

  • จีเอ็ม อเมริกาเหนือ รายงานรายได้ก่อนหักดอกเบี้ยและภาษีของไตรมาสที่สองของปีนี้อยู่ที่ 2.0พันล้านเหรียญฯ เมื่อเทียบกับไตรมาสสองของปี 2555 อยู่ที่ 1.9 พันล้านเหรียญฯ
  • จีเอ็ม ยุโรป รายงานรายได้ก่อนหักดอกเบี้ยและภาษีไตรมาสสองประจำปี 2556 อยู่ที่ 100 ล้านเหรียญฯ เมื่อเทียบผลการดำเนินงานไตรมาสที่สองของปี 2555 ซึ่งมีอยู่ที่ 400 ล้านเหรียญฯ
  • จีเอ็ม อินเตอร์เนชั่นแนล โอเปอเรชั่นส์ รายงานผลรายได้ก่อนหักดอกเบี้ยและภาษีไตรมาสสองของปีนี้อยู่ที่ 200 ล้านเหรียญฯ เทียบกับไตรมาสสองประจำปี 2555 ที่ 600 ล้านเหรียญฯ
  • จีเอ็ม อเมริกาใต้ รายงานรายได้ก่อนหักดอกเบี้ยและภาษีไตรมาสที่สองอยู่ที่ 100 ล้านเหรียญฯ เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้าอยู่ที่ 0 ล้านเหรียญฯ
  • รายได้ทางการเงินของจีเอ็ม ก่อนภาษีในไตรมาสสองปี 2556 อยู่ที่ 300 ล้านเหรียญฯ เทียบกับ 200 ล้านเหรียญฯในไตรมาสสองของปี 2555

กระแสเงินสดและสภาพคล่อง

ในไตรมาสสองที่ผ่านมา กระแสเงินสดจากธุรกิจยานยนต์อยู่ที่ 4.5 พันล้านเหรียญฯ ขณะที่กระแสเงินสดอิสระจากธุรกิจยานยนต์อยู่ที่ 2.6 พันล้านเหรียญฯ จีเอ็ม สิ้นสุดไตรมาสที่สองของปีนี้ด้วยสภาพคล่องอันแข็งแกร่ง 34.8 พันล้านเหรียญฯ พร้อมกับมีกระแสเงินสดรถยนต์และหลักทรัพย์ในความต้องการของตลาดอยู่ที่ 24.2 พันล้านเหรียญฯ เทียบกับ 24.3 พันล้านเหรียญฯ ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2556

 “ผลประกอบการในไตรมาสนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความสำเร็จของคาดิลแลค เอทีเอส เชฟโรเลต
อิมพาลา และโอเปิล ม็อกกา” มร. แดน อัมมานน์ รองประธานอาวุโส และประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงินของจีเอ็ม กล่าว “เราจะเดินหน้าก้าวข้ามความท้าทายทางธุรกิจอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในอนาคตอย่างสมบูรณ์แบบและที่สำคัญที่สุด คือการสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า”

###

เกี่ยวกับ เจเนอรัล มอเตอร์ส (ไทยแลนด์) จำกัด

จีเอ็มประเทศไทย(GMTH) ก่อตั้งขึ้นในปี 1993 ในฐานะบริษัทลูกของบริษัทเจเนอรัล มอเตอร์ส จำกัด หนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของโลก รถคันแรกที่เปิดตัวคือ เชฟโรเล็ต ซาฟิรา รถยนต์อเนกประสงค์ (MPV) รุ่นแรกในตลาดประเทศไทยทุกวันนี้ จีเอ็มประเทศไทยในนามของเชฟโรเล็ต ได้เสนอยานพาหนะหลากประเภท เช่น อาวิโอซีเอ็นจี ครูซ แคปติวา โคโลราโด โซนิค และเทรลเบลเซอร์ในปี 2011 จีเอ็มประเทศไทยได้เปิดโรงงานเพาเวอร์เทรน ใหม่ใกล้กับฐานการผลิตในจังหวัดระยองเพื่อผลิต เครื่องยนต์เทอร์โบดีเซลดูราแมกซ์ตระกูลใหม่ โรงงานมูลค่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐแห่งนี้เป็นโรงงานเครื่องยนต์ดีเซลแห่งแรกของจีเอ็มในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นการลงทุนที่สำคัญยิ่งในภูมิภาคนี้ในรอบกว่าทศวรรษ จนถึงวันนี้ จีเอ็มได้ลงทุนในฐานการผลิตและโครงการผลิตในประเทศไทยกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐแล้ว 

###

เกี่ยวกับจีเอ็ม

เจนเนอรัล มอเตอร์ส คอมพานี (NYSE:GM, TSX: GMM) และพันธมิตรทางธุรกิจ ทำการผลิตรถใน 30 ประเทศ ถือเป็นบริษัทยานยนต์ชั้นนำที่ใหญ่ที่สุดและเติบโตรวดเร็วที่สุดในตลาดยานยนต์ระดับโลก แบรนด์รถยนต์ในเครือจีเอ็ม ประกอบด้วยเชฟโรเลต คาดิลแลค เป่าจุน บูอิค จีเอ็มซี โฮลเด้น อีซูซุ เจียฟาง โอเปิล วอกซ์ฮอลล์ และวูหลิง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของบริษัทและบริษัทในเครือ ซึ่งรวมถึงออนสตาร์ บริษัทผู้ให้บริการข้อมูลความปลอดภัยผ่านดาวเทียม สามารถเข้าชมได้ที่ http://www.gm.com.

###

สำหรับข้อมูลหรือรูปภาพเพิ่มเติม

www.media.gm.com หรือ www.chevrolet.co.th