แดน เอเคอร์สัน เตรียมอำลาตำแหน่งซีอีโอของจีเอ็ม ในเดือนมกราคม 2557

แมรี่ บาร์ร่า ขึ้นดำรงตำแหน่งซีอีโอคนต่อไป ขณะที่แดน อัมมานน์ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานกรรมการ

2013-12-10


Print Print   |  Send Email  |  Word   Share Add This  

ดีทรอยท์– เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประกาศว่า แดน เอเคอร์สัน ผู้ซึ่งนำทีมจีเอ็ม สร้างผลกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์และยกระดับคุณภาพยานยนต์อย่างสูง พร้อมกับช่วยบริษัทฯให้สิ้นสุดสถานะการครอบครองโดยรัฐบาลสหรัฐฯ จะอำลาตำแหน่งประธานกรรมการและผู้บริหารสูงสุดในวันที่ 15 มกราคม 2557 นี้

แมรี บาร์ร่า วัย 51 ปี ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานบริหาร ด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์ จัดซื้อและการจัดการสินค้าได้รับเลือกโดยคณะกรรมการบริหารให้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนต่อไป บาร์ร่าจะเข้าเป็นสมาชิกคณะกรรมการบริหารของจีเอ็มด้วย

เอเคอร์สัน วัย 65 ปีจะอำลาตำแหน่งเร็วกว่าแผนการเดิมหลายเดือน เนื่องจากภรรยาของเขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็ง

คณะกรรมการบริหารของจีเอ็ม ยังแต่งตั้งธีโอดอร์ (ทิม) โซลโซ ให้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการแทนเอเคอร์สัน ซึ่งโซลโซ วัย 66 ปีเคยดำรงตำแหน่งประธานใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท คัมมินส์ และเป็นสมาชิกคณะกรรมการบริหารของจีเอ็ม ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2555

“ผมจะอำลาตำแหน่งด้วยความพึงพอใจอย่างมากจากความสำเร็จที่เราได้รับ อนาคตสดใสที่รออยู่เบื้องหน้าและความภาคภูมิใจที่เราได้พลิกฟื้นเจนเนอรัล มอเตอร์ส ให้เป็นผู้นำมาตรฐานอเมริกันในอุตสาหกรรมยานยนต์ระดับโลก” เอเคอร์สัน ระบุในสารถึงพนักงาน

บาร์ร่าซึ่งมีประสบการณ์การทำงานกับจีเอ็ม ยาวนานกว่า33 ปีเติบโตขึ้นมาในสายงานต่างๆ ทั้งฝ่ายการผลิต วิศวกรรมและตำแหน่งระดับสูงอื่นๆ เธอเป็นผู้นำในการเปลี่ยนแปลงบริษัทฯ พลิกโฉมกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของจีเอ็ม ซึ่งเป็นที่มาของการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ได้รับการยอมรับ พร้อมกับได้รับการจัดอันดับด้านคุณภาพสูงสุดเป็นประวัติการณ์และได้รับความพึงพอใจจากลูกค้าสูงขึ้น

“ด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ครบครันของรถยนต์และรถกระบะ รวมถึงสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่งที่สุดในประวัติศาสตร์ของเรา ช่วงเวลานี้จึงเป็นช่วงเวลาอันน่าตื่นเต้นของจีเอ็ม” บาร์ร่ากล่าว “ดิฉันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นผู้นำทีมที่ดีที่สุดในธุรกิจนี้และพัฒนาองค์กรให้ก้าวหน้าต่อไปอย่างเต็มที่”

แดน อัมมานน์ รองประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงินวัย 41 ปีได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานคนใหม่ รับผิดชอบการบริหารจัดการการปฏิบัติงานระดับภูมิภาคของจีเอ็ม ทั่วโลก โดยแบรนด์เชฟโรเลต และคาดิลแลคทั่วโลก รวมถึงฝ่ายการเงินจะรายงานตรงต่ออัมมานน์

อัมมานน์เริ่มงานกับจีเอ็ม ในปี 2553ภารกิจแรกของเขาคือการจัดการการขายหุ้นของจีเอ็ม ครั้งแรกให้แก่สาธารณะ สำหรับในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน เขาเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้านการเงินของจีเอ็ม ให้ก้าวสู่ระดับโลกมากขึ้น เขายังนำกลยุทธ์การรื้อฟื้นศักยภาพธุรกิจของ
บริษัทฯด้วยการสร้างความแข็งแกร่งและการเติบโตของสถานะทางการเงินของจีเอ็ม ซึ่งประสบความสำเร็จด้วยดี

“เรามีโอกาสที่ดีเยี่ยมในการบูรณาการและเสริมประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของเราเพื่อสร้างผลประกอบการที่ดียิ่งกว่า” อัมมานน์ กล่าว “ถึงแม้เราจะมีพัฒนาการที่ดี แต่เรายังมีงานต้องทำอีกมากมายในอนาคตเพื่อเสริมศักยภาพสูงสุดให้แก่จีเอ็ม”

อัมมานน์ยังคงดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินจนถึงการเปิดเผยผลประกอบการของไตรมาสที่สี่และผลประกอบการของปี 2556 ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า สำหรับผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งต่อจากเขาจะได้รับการประกาศในภายหลัง

มาร์ก รอยส์ รองประธานบริหารและประธาน จีเอ็ม อเมริกาเหนือจะดำรงตำแหน่งรองประธานบริหาร ด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์ จัดซื้อ และการจัดการสินค้าแทนบาร์ร่า ภายใต้การนำของรอยส์  จีเอ็ม อเมริกาเหนือมีผลกำไรและการเติบโตอย่างต่อเนื่อง พร้อมการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ได้รับรางวัลมากมาย อย่างคาดิลแลค เอทีเอส เชฟโรเลต คอร์เวทท์ เชฟโรเลต อิมพาลาและรถกระบะ ซิลเวอราโด

“ตำแหน่งผู้กุมบังเหียนการออกแบบและการพัฒนาวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ที่มีความแข็งแกร่งที่สุดในประวัติศาสตร์ของจีเอ็ม ถือเป็นตำแหน่งที่ดีที่สุด” รอยส์ กล่าว “เราจะเดินหน้าอย่างเต็มที่ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของจีเอ็ม และดึงดูดลูกค้าใหม่ๆต่อไป”

อลัน เบทีย์ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโส ฝ่ายขายและการตลาดเชฟโรเลต โกลเบิลและสหรัฐอเมริกาจะดำรงตำแหน่งรองประธานบริหารและประธานกรรมการจีเอ็ม อเมริกาเหนือแทนรอยส์
อลันเบทีย์ในวัย 50 ปีเริ่มงานกับวอกซ์ฮอลล์ภายใต้เครือจีเอ็ม ในปี 2522 เขาผ่านหลายตำแหน่งในฝ่ายขาย การบริการและการตลาดทั่วโลก สำหรับตำแหน่งในปัจจุบัน เขาพัฒนาแคมเปญโฆษณา Find New Roads ของเชฟโรเลตและกำกับดูแลการเพิ่มยอดขายปลีกและการบริการของผู้แทนจำหน่ายหลายร้อยแห่งในสหรัฐอเมริกา

“อเมริกาเหนือเป็นรากฐานสำคัญของการพลิกโฉมจีเอ็ม และผมเป็นเกียรติที่ได้สานต่องานที่มาร์กได้ทำไว้” เบทีย์ กล่าว “เรายังคงยึดมั่นในการนำเสนอประสบการณ์การขายที่ดีที่สุดในโลกเพื่อรองรับรถยนต์และรถกระบะที่ดีที่สุดในโลกของเรา”

จีเอ็ม ยังประกาศด้วยว่าสตีฟ กริสกี้ รองประธานกรรมการ ด้านกลยุทธ์องค์กร พัฒนาธุรกิจและวางแผนผลิตภัณฑ์วัย 51 ปีจะดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาอาวุโสจนกระทั่งอำลาบริษัทฯในเดือนเมษายน 2557 โดยยังคงเป็นคณะกรรมการบริหารของจีเอ็ม ต่อไป

กริสกี้นำแผนการพลิกฟื้นจีเอ็ม ในยุโรปซึ่งช่วยให้การปฏิบัติงานกลับคืนสู่การสร้างผลกำไร เขายังยกระดับให้จีเอ็ม ออนสตาร์เป็นผู้นำในระบบการเชื่อมต่อในรถยนต์ พร้อมกับสร้างจีเอ็ม เวนเจอร์ ซึ่งช่วยพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ให้สามารถใช้ในรถจีเอ็ม ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

“ผมมีความภาคภูมิใจร่วมกับแดน สำหรับความสำเร็จที่บริษัทฯได้รับและการมองเห็นอนาคตอันสดใสของเขา” กริสกี้ กล่าว “ทีมจีเอ็ม ผนึกกำลังเป็นหนึ่งเดียวในการมุ่งมั่นสร้างความสำเร็จบนรากฐานที่เราได้วางไว้”

ภายใต้การนำของเอเคอร์สัน จีเอ็ม มีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว โดยบริษัทฯได้เปลี่ยนจากการถือครองโดยผู้ถือหุ้นหลัก คือ กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ไปสู่การเป็นบริษัทมหาชนและได้รับการจัดอันดับน่าลงทุน

“เป้าหมายของผมในการเป็นผู้บริหารสูงสุดคือการให้ลูกค้าเป็นศูนย์กลางของทุกสิ่งที่เราดำเนินการ การทำให้จีเอ็ม ประสบความสำเร็จในระยะยาวและเป็นบริษัทฯที่อเมริกาสามารถภาคภูมิใจได้อีกครั้ง” เอเคอร์สัน กล่าว “เรากำลังเดินมาถูกทางแล้วและผมเชื่อมั่นว่าทีมผู้บริหารใหม่ของเราจะนำพาองค์กรให้เดินหน้าสู่ความสำเร็จ”

เอเคอร์สันได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการและผู้บริหารสูงสุดของจีเอ็ม เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2553 เขาเข้าร่วมงานกับจีเอ็ม ในปี 2552 ในฐานะคณะกรรมการบริหาร หลังจากจีเอ็ม ประกาศขายหุ้นครั้งแรกให้สาธารณะในเดือนพฤศจิกายน 2553 จีเอ็ม มีผลกำไร 15 ไตรมาสติดต่อกัน ขณะที่ในปีนี้ได้รับคะแนนคุณภาพรถใหม่ยอดเยี่ยมสูงสุดเหนือกว่าบริษัทรถยนต์รายอื่น พร้อมกับมีการลงทุนใหม่เกือบ 9,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ รวมถึงการสร้างหรือรักษาตำแหน่งงานได้มากกว่า 25,000 ตำแหน่งในศูนย์การผลิตของจีเอ็ม ในสหรัฐอเมริกา

# # #

General Motors Co. (NYSE:GM, TSX: GMM) and its partners produce vehicles in 30 countries, and the company has leadership positions in the world's largest and fastest-growing automotive markets. GM, its subsidiaries and joint venture entities sell vehicles under the Chevrolet, Cadillac, Baojun, Buick, GMC, Holden, Jiefang, Opel, Vauxhall and Wuling brands. More information on the company and its subsidiaries, including OnStar, a global leader in vehicle safety, security and information services, can be found at http://www.gm.com 

 

You may also contact:

Greg Martin
GM Communications
Phone +1 313-665-4266
Mobile +1 202-744-6285
greg.a.martin@gm.com

SelimBingol
Senior Vice President, Global Communications & Public Policy
Phone +1 313-667-3437
Mobile +1 313-618-2862
selim.bingol@gm.com

ภาพประกอบ

GMMaryBarra107.jpg

แมรี บาร์ร่า รองประธานบริหาร ด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์ จัดซื้อ และการจัดการสินค้า เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2555 ที่ดีทรอยท์ มิชิแกน

GMDanAmmann01.jpg

แดน อัมมานน์ รองประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน

Theodore (Tim) Solso

บอร์ดจีเอ็ม แต่งตั้งธีโอดอร์ (ทิม) โซลโซ ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการแทน แดนเอเคอร์สัน โซลโซ วัย 66 ปีเคยดำรงตำแหน่งประธานใหญ่และ ซีอีโอ บริษัท คัมมินส์ และเป็นสมาชิกคณะกรรมการบริหารของจีเอ็ม ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2555