ศูนย์การผลิตจีเอ็ม ประเทศไทย ได้รับรองมาตรฐานเอเนอร์จี สตาร์ ชาลเลนจ์ของสหรัฐฯ

ช่วยลดต้นทุนการใช้พลังงานของจีเอ็ม ได้ 162 ล้านเหรียญสหรัฐฯ พร้อมลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 1.6 ล้านตัน

2013-08-22


Print Print   |  Send Email  |  Word   Share Add This  

กรุงเทพฯ – ศูนย์การผลิตยานยนต์เจนเนอรัล มอเตอร์ส จังหวัดระยองเป็นหนึ่งในศูนย์การผลิต 63 แห่ง
ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการลดการใช้พลังงานโดยสมัครใจจากหน่วยงานพิทักษ์สิ่งแวดล้อมของสหรัฐ (EPA) โดยลดการใช้พลังงานลงถึง 16.37 เปอร์เซ็นต์ในสายการผลิตรถยนต์และ 32.72 เปอร์เซ็นต์
ในสายการผลิตรถกระบะภายในสองปีโดยสอดคล้องกับมาตรฐานเอเนอร์จี สตาร์ ชาลเลนจ์สำหรับภาคอุตสาหกรรม ซึ่งถือเป็นปีที่สองที่ศูนย์การผลิตจีเอ็ม ระยองได้รับรองมาตรฐานการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพนี้

เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานเอเนอร์จี สตาร์ ชาลเลนจ์ ศูนย์การผลิตของจีเอ็ม จำเป็นต้องลดการใช้พลังงานในการผลิตรถหนึ่งคันให้ได้อย่างน้อย 10 เปอร์เซ็นต์ภายในห้าปี ซึ่งศูนย์การผลิตจีเอ็ม ระยองสามารถลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ลงได้ถึง 33,547 เมตริกตัน ซึ่งเท่ากับการใช้พลังงานไฟฟ้า 173,030 เมกะวัตต์ชั่วโมง

 “ความคิดสร้างสรรค์และการจัดการพลังงานเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานของจีเอ็ม” มร.ทิม ลี
รองประธานบริหารฝ่ายการผลิตระดับโกลเบิล กล่าว “เราลดการใช้พลังงานและการสร้างมลภาวะอย่างต่อเนื่องทุกปี ศูนย์การผลิตของเราดำเนินงานด้วยความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและการสร้างประโยชน์ต่อธุรกิจไปพร้อมกัน”

ศูนย์การผลิตจีเอ็ม จังหวัดระยองสามารถลดต้นทุนการใช้พลังงานลงได้ 253.28 ล้านบาท (8.5 ล้าน
เหรียญฯ) ด้วยความมุ่งมั่นในการลดใช้พลังงาน จีเอ็ม เป็นผู้นำที่เหนือกว่าทุกองค์กรธุรกิจทั่วโลกในการสร้างมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม โดยศูนย์การผลิตของจีเอ็ม ทั่วโลกสามารถลดต้นทุนการใช้พลังงานลงได้รวมทั้งหมด 162 ล้านเหรียญฯ

พนักงานในศูนย์การผลิตจังหวัดระยองใช้มาตรการหลากหลายรูปแบบเพื่อลดการใช้พลังงาน เช่น การควบรวมสายการผลิตรถยนต์และรถกระบะเพื่อลดต้นทุนด้านพลังงานและปรับเวลาการเตรียมความพร้อมก่อนเริ่มทำงานของเครื่องจักรจากเที่ยงคืนไปอยู่ที่ 04.00 น. ซึ่งช่วยประหยัดพลังไฟฟ้าได้ถึงสี่ชั่วโมงต่อวัน
ทีมพนักงานยังตรวจสอบการใช้พลังงานเป็นประจำในช่วงสุดสัปดาห์ นอกจากนี้ ที่ศูนย์การผลิตฯยังติดตั้งหลอดแอลอีดี (LED) บริเวณพื้นที่ตรวจสอบการพ่นสีและติดตั้งช่องแสงเพื่อรับแสงธรรมชาติ ช่วยลดการใช้ไฟฟ้าในโรงประกอบตัวถังลงได้

 “พนักงานของเรามีความมุ่งมั่นในการลดการใช้พลังงานในการปฏิบัติงานประจำวันอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” มร.ไมเคิล เปเรซ รองประธานฝ่ายการผลิต จีเอ็ม ประเทศไทย กล่าว “ด้วยกระบวนการรักษาสิ่งแวดล้อมที่เอาใจใส่ เรายึดมั่นในการสร้างความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมทั้งในศูนย์การผลิตและพื้นที่ใกล้เคียงภายในจังหวัดระยอง”

ในเดือนมีนาคม 2556 จีเอ็ม ได้รับรางวัลพันธมิตรเอเนอร์จี สตาร์ยอดเยี่ยมแห่งปี (ENERGY STAR Partner of the Year-Sustained Excellence award) ซึ่งเป็นเกียรติยศสูงสุดที่มอบให้แก่การจัดการพลังงานในองค์กรดีเด่น โดยระหว่างปี 2548 และ 2553 บริษัทฯ สามารถลดการใช้พลังงานในศูนย์การผลิตทั่วโลกลงได้เฉลี่ย 28 เปอร์เซ็นต์และได้ตั้งเป้าหมายการลดการใช้พลังงานลงทั่วโลก 20 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2563

ศูนย์การผลิตจีเอ็ม ในจังหวัดระยอง มุ่งมั่นลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง ด้วยมาตรการหลายรูปแบบ อาทิ

  • พลังงานหมุนเวียน – ใช้พลังงานหมุนเวียน 89.76 เมกะวัตต์ต่อปีจากแผงพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งอยู่บนหลังคาของศูนย์การผลิตและการใช้แก๊สจากการฝังกลบ
  • เป็นศูนย์การผลิตที่ปลอดการฝังกลบ – ศูนย์การผลิตไม่สร้างของเสียในการฝังกลบ โดยของเสียที่เกิดจากการปฏิบัติงานประจำวันจะถูกรีไซเคิล นำกลับมาใช้ใหม่หรือเปลี่ยนแปลงให้เป็นพลังงาน

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความมุ่งมั่นด้านสิ่งแวดล้อมของจีเอ็ม สามารถเข้าชมรายงานความยั่งยืนได้ที่sustainability report และบล็อกสิ่งแวดล้อม environmental blog

เกี่ยวกับจีเอ็ม

เจนเนอรัล มอเตอร์ส คอมพานี (NYSE:GM, TSX: GMM) และพันธมิตรทางธุรกิจ ทำการผลิตรถใน 30 ประเทศ ถือเป็นบริษัทยานยนต์ชั้นนำที่ใหญ่ที่สุดและเติบโตรวดเร็วที่สุดในตลาดยานยนต์ระดับโลก แบรนด์รถยนต์ในเครือจีเอ็ม ประกอบด้วยเชฟโรเลต คาดิลแลค เป่าจุน บิวอิค จีเอ็มซี โฮลเด้น อีซูซุ เจียฟาง
โอเปิล วอกซ์ฮอลล์ และวูหลิง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของบริษัทและบริษัทในเครือ ซึ่งรวมถึงออนสตาร์ บริษัทผู้ให้บริการข้อมูลความปลอดภัยผ่านดาวเทียม สามารถเข้าชมได้ที่ http://www.gm.com

เกี่ยวกับเอเนอร์จี สตาร์

การรับรองเอเนอร์จี สตาร์ ชาลเลนจ์ได้ถูกจัดตั้งขึ้นโดยหน่วยงานพิทักษ์สิ่งแวดล้อมของสหรัฐ (EPA) ในปี 1992 เป็นโครงการสมัครใจของพันธมิตรธุรกิจเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกผ่านการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ วันนี้ ฉลากการรับรองของเอเนอร์จี สตาร์ สามารถพบได้ในกว่า 60 ผลิตภัณฑ์ เช่นเดียวกับโครงการบ้านและที่อยู่อาศัย อาคารพาณิชย์และโรงงานอุตสาหกรรมที่ดำเนินการตรงตามข้อกำหนดของการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพที่เข้มงวดของ EPA

ในปีที่ผ่านมา ด้วยความช่วยเหลือของโครงการเอเนอร์จี สตาร์ ชาวอเมริกันสามารถประหยัดเงินถึง 18 พันล้านในยอดบิลค่าใช้จ่ายด้านพลังงานของพวกเขาได้ และช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเทียบเท่ากับรถยนต์ 34 ล้านคัน

###

สำหรับข้อมูลหรือรูปภาพเพิ่มเติม

www.media.gm.com หรือ www.chevrolet.co.th  

เอนกพันธ์ ธรรมบวรพงศ์     
ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายประชาสัมพันธ์สื่อสารองค์กร       
บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด     
บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด
โทร.+662 791 3400, +66 85 660 5457      
อีเมล์: anekbhand.thambovornpong@gm.com    

จีรณัฐ แสงดี
ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารศูนย์การผลิต
บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด
บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด
โทร. +66 3892 6903
อีเมล์: jeeranut.sangdee@gm.com

ภาพประกอบ

ภาพประกอบ

การติดตั้งหลอดไฟ LED ในพื้นที่ตรวจสอบสี

CHALLENGE FOR INDUSTRY LIST:

จีเอ็ม เป็นผู้นำศูนย์การผลิตที่ได้รับรองมาตรฐาน เอเนอร์จี้ สตาร์ ชาลเลนจ์

 

เจนเนอรัล มอเตอร์ส ได้รับการรับรองมาตรฐานการใช้พลังงานตามข้อกำหนดเอเนอร์จี้ สตาร์ของหน่วยงานพิทักษ์สิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯ ด้วยการลดปริมาณของการใช้พลังงานลงเฉลี่ยถึง 23 เปอร์เซ็นต์ในศูนย์การผลิต 31 แห่ง ซึ่งในจำนวนนี้ 22 แห่งเคยได้การรับรองมาแล้ว ศูนย์การผลิตจีเอ็มทั้งหมดที่กล่าวมานี้ช่วยลดการปล่อยแก๊สเรือนกระจกลงได้มากกว่า 374,000 เมตริกตัน ซึ่งเท่ากับการใช้ไฟฟ้าของบ้านเรือนในสหรัฐฯ 56,049 หลังต่อปี