โลโก้เชฟโรเลต “โบว์ไท” ฉลองครบรอบ 100 ปีเต็ม

2013-08-09


Print Print   |  Send Email  |  Word   Share Add This  
  • ถึงแม้ที่มาของโลโก้จะยังคงเป็นปริศนา แต่มีรถยนต์และรถกระบะ 215 ล้านคัน ใช้โลโก้นี้ตั้งแต่ปี 2456

กรุงเทพฯ 8 สิงหาคม 2556 – เชฟโรเลต เฉลิมฉลองการครบรอบ 100 ปีเต็มของโลโก้โบว์ไทในปีนี้ พร้อมด้วยการเปิดตัวรถยนต์ 25 รุ่น ที่สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก ถึงแม้ที่มาของโลโก้จะยังคงเป็นปริศนามาจนถึงทุกวันนี้

โลโก้เชฟโรเลต โบว์ไท โลดแล่นบนท้องถนนเมืองไทยตั้งแต่ปี 2543 ด้วยการประทับอย่างโดดเด่นบนเชฟโรเลต ซาฟิรา รถอเนกประสงค์รุ่นแรกของประเทศไทย พร้อมกับความสำเร็จสูงสุดด้วยยอดขายกว่า 11,500 คัน ก่อนที่รถซีดานออพตร้า และกระบะพันธุ์แกร่งโคโลราโด จะเปิดตัวตามมาพร้อมกับโลโก้เชฟโรเลต โบว์ไทสีทองรูปแบบใหม่

นับตั้งแต่เปิดตัวจวบจนถึงปัจจุบัน โลโก้โบว์ไทในประเทศไทยได้รับการปรับเปลี่ยนมาแล้วสองเจนเนอเรชั่น โดยเวอร์ชั่นล่าสุดเปิดตัวครั้งแรกในปี 2553 บนรถครูซ รถซีดานระดับโลกรุ่นแรกของเชฟโรเลต เมื่อผนวกกับเครือข่ายผู้แทนจำหน่ายอันแข็งแกร่ง 99 แห่งทั่วประเทศ เชฟโรเลต และโลโก้โบว์ไทจึงเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับเป็นอย่างดีในประเทศไทย

ในปีพ.ศ. 2456 มร. วิลเลี่ยม ซี. ดูแรนท์ ผู้ร่วมก่อตั้งเชฟโรเลต ได้เริ่มใช้สัญลักษณ์เชฟวี่ โบว์ไท ประทับอยู่ตรงกลางรถสองรุ่นแรกคือ เชฟโรเลต เอช-2 รอยัล เมล์ รุ่นปี 1914 (Chevrolet H-2 Royal Mail) และเอช4 เบบี้ แกรนด์ (H-4 Baby Grand)

โลโก้โบว์ไท อยู่คู่กับรถเชฟโรเลต กว่า 215 ล้านคันมาตลอดศตวรรษที่ผ่านมา โดยในจำนวนนี้ 60 ล้านคันยังคงโลดแล่นอยู่บนท้องถนนทั่วโลก รถเชฟโรเลต ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ ครอสโอเวอร์ หรือรถกระบะถูกจำหน่ายหนึ่งคันในทุก 6.39 วินาทีใน 140 ประเทศ ล่าสุดเชฟโรเลต ได้สร้างสถิติยอดขายสูงสุด 2.5 ล้านคันในช่วงหกเดือนแรกของปีนี้ โลโก้เชฟโรเลต โบว์ไทมาพร้อมกับการเปิดตัวรถใหม่อย่างครูซ คลีน เทอร์โบ ดีเซล รถคอมแพ็กต์ซีดานในสหรัฐอเมริกา และแทรกซ์ รถเอสยูวีขนาดเล็กที่ออกจำหน่ายใน 40 ประเทศ

 “เชฟโรเลต โบว์ไท เป็นที่ยอมรับทั่วโลกและกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการบุกเบิกของอเมริกา” มร. ทิม มาโฮนีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาดของเชฟโรเลต กล่าว “ไม่ว่าคุณกำลังใช้ซิลเวอราโด ลากจูงสิ่งของหลายพันกิโลกรัมหรือกำลังขับขี่สปาร์ก พลังงานไฟฟ้า โลโก้โบว์ไทของเชฟโรเลต พร้อมจะนำหน้าทุกการเดินทางของคุณ”

ถึงแม้โบว์ไทจะอยู่คู่กับรถเชฟโรเลต มาครบ 100 ปี แต่ที่มาของโลโก้ยังคงไม่ชัดเจน มีเรื่องเล่ามากมายไม่ว่าจะเป็นมร. ดูแรนท์ ได้แรงบันดาลใจมาจากวอลล์เปเปอร์ของโรงแรมในกรุงปารีส หรือมร. ดูแรนท์ ได้เห็นโฆษณาหนังสือพิมพ์ขณะพักผ่อนอยู่ในฮ็อตสปริงส์ รัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งภรรยาและบุตรสาวของดูแรนท์ ต่างมีคำอธิบายที่แตกต่างกันออกไปด้วย

จากคำบอกเล่าของมาร์เจอรี่ ดูแรนท์ บุตรสาวของมร. ดูแรนท์ ในหนังสือ “My Father” ตีพิมพ์เมื่อปีพ.ศ.2472 ระบุว่า บางครั้งมร. ดูแรนท์ ได้ร่างโลโก้บนเศษกระดาษระหว่างทานอาหารค่ำ “ดิฉันคิดว่าระหว่างมื้ออาหารเย็นในค่ำคืนหนึ่ง เขาได้ออกแบบโลโก้ที่ถูกใช้บนรถเชฟโรเลต มาจนถึงทุกวันนี้”

แต่ในการให้สัมภาษณ์เมื่อปี 2511 แคเธอรีน ภรรยาของมร. ดูแรนท์ เผยว่า ดีไซน์โลโก้โบว์ไทเกิดขึ้นจากการพักผ่อนในฮ็อตสปริงส์ เมื่อปี 2455 โดยขณะที่มร. ดูแรนท์ อ่านหนังสือพิมพ์อยู่ในโรงแรม เขาได้ชี้ไปที่ดีไซน์รูปแบบหนึ่งและบอกว่า “ผมคิดว่านี่คือโลโก้ที่ดีมากสำหรับเชฟโรเลต” แต่น่าเสียดายที่นางดูแรนท์ไม่ได้อธิบายถึงแนวคิดหรือมีการปรับมาใช้อย่างไร

แต่ข้อมูลดังกล่าวได้สร้างแรงบันดาลใจให้ มร. เคน คอฟแมนน์ นักประวัติศาสตร์และบรรณาธิการของ The Chevrolet Review ในการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2454 หนังสือพิมพ์ The Constitution ซึ่งตีพิมพ์ในแอตแลนตา มีการเผยแพร่โฆษณาเชื้อเพลิงบริสุทธิ์ “Coalettes” ของบริษัท Southern Compressed Coal ซึ่งโลโก้ของ Coalettes ที่อยู่ในโฆษณามีรูปทรงคล้ายโบว์ไทและมีความคล้ายคลึงกับโลโก้เชฟโรเลต จึงมีคำถามว่ามร. ดูแรนท์ และภรรยาของเขาได้เห็นโฆษณาชิ้นนี้หรือชิ้นที่ใกล้เคียงกันในปีต่อมาหรือไม่ ถึงแม้เขาจะอาศัยอยู่ในรัฐทางตอนเหนือก็ตาม หนังสือพิมพ์ที่คอฟแมนน์ได้เห็นนั้นตีพิมพ์ก่อนหน้าการควบรวมบริษัท เชฟโรเลต มอเตอร์ เพียงเก้าวันเท่านั้น ขณะที่โลโก้โบว์ไทของเชฟโรเลต ถูกเผยโฉมครั้งแรกในวันที่ 2 ตุลาคม 2456 ในหนังสือพิมพ์ The Washington Post พร้อมคำโปรยว่า “Look for this nameplate” หรือ “มองหาชื่อรุ่นนี้” เหนือโลโก้โบว์ไท

ในปีนี้เชฟโรเลต ประเทศไทย และทั่วโลก ได้มีการปรับการออกแบบโลโก้โบว์ไทอีกครั้ง เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงแบรนด์ที่มีความแข็งแกร่ง เปี่ยมไปด้วยพลัง และความกระตือรือร้นอันพร้อมรับกับความเคลื่อนไหวในปัจจุบันอยู่ตลอดเวลา โดยโลโก้ดังกล่าว เปลี่ยนจากภาพร่างด้วยคอมพิวเตอร์ให้เป็นภาพถ่ายแทน (ถ่ายจากรถเชฟโรเลต มาลิบู รุ่นปี 2013) โดยโลโก้ถูกถ่ายด้วยมุมมองจากด้านล่างเพื่อให้มีความโดดเด่นเหมือนตั้งอยู่บนแท่น ซึ่งทำให้โลโก้โบว์ไท มีความทะเยอทะยาน มันเงา มีขนาดกะทัดรัด และดูปราดเปรียว

###

เกี่ยวกับ เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้ง เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2543 โดยเป็นหนึ่งในเครือของบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่แห่งหนึ่งของโลก ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ดำเนินงานในฐานะเป็นผู้ทำตลาดยานยนต์ที่ผลิตขึ้นภายใต้ชื่อและสัญลักษณ์ทางการค้า เริ่มต้นจาก เชฟโรเลต ซาฟิร่า ซึ่งถือได้ว่าเป็นการบุกเบิกตลาดรถยนต์เอนกประสงค์รายแรกของประเทศไทย โดยยานยนต์ที่จัดจำหน่ายในปัจจุบัน ได้แก่ เชฟโรเลต ครูซ เชฟโรเลต อาวีโอ เชฟโรเลต อาวีโอ ซีเอ็นจี เชฟโรเลต แคปติวา เชฟโรเลต โคโลราโด  เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ ใหม่ รวมไปถึง เชฟโรเลต โซนิค ใหม่ ซึ่งทั้งหมดเป็นยานยนต์คุณภาพ ทั้งในด้านความปลอดภัย สมรรถนะการขับขี่อันยอดเยี่ยม การออกแบบอันโดดเด่น ความคุ้มค่า และความเป็นผู้นำด้านการประหยัดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิง อันเป็นการตอบรับวิสัยทัศน์ในการออกแบบ ผลิต และจำหน่ายยานยนต์ที่ดีที่สุดในโลก

สำหรับข้อมูลหรือรูปภาพเพิ่มเติม www.media.gm.com หรือ www.chevrolet.co.th