เชฟโรเลต แคปติวา 2014 มาพร้อม “การสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิต”

2014-06-12


Print Print   |  Send Email  |  Word   Share Add This  
  • เสียงตอบรับและความคิดเห็นจากทั้งภายในและภายนอกองค์กร รวมถึงคำติชมของลูกค้าช่วยยกระดับกระบวนการผลิต
  • เสาหลักด้านคุณภาพ มุ่งสร้างคุณภาพไว้ในทุกขั้นตอนการผลิต มิใช่เพียงการตรวจสอบคุณภาพในภายหลังเท่านั้น
  • กระบวนการผลิตของแคปติวา เต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพเช่นเดียวกับการผลิตรถเชฟโรเลต ทุกรุ่น 

ระยอง – ศูนย์การผลิตเจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทยในจังหวัดระยองเดินหน้าผลิตเชฟโรเลต แคปติวา รุ่นปี 2014 โดยมีกำหนดการส่งมอบถึงผู้จัดจำหน่ายในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้ รถเอสยูวีที่ได้รับรางวัลมาแล้วมากมายอย่างแคปติว่า เป็นรถรุ่นล่าสุดที่ถูกผลิตด้วย ‘หลักการสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิต’ (Built-In Quality – BIQ) ของจีเอ็ม ลูกค้าจึงมั่นใจได้ในคุณภาพ สบายใจเมื่อขับบนท้องถนน โดยปราศจากความกังวลในการใช้งาน

คุณภาพและกระบวนการผลิตของเจนเนอรัล มอเตอร์ส มีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่องตลอดกว่า 100 ปีของการผลิตยานยนต์ เมื่อหลายปีก่อนเราเลือกวิธีการปฏิบัติงานที่ดีที่สุดของเราจากแต่ละภูมิภาคและผนวกรวมให้เป็นกลยุทธ์การสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิตที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

กลยุทธ์นี้ใช้วิธีการสร้างคุณภาพไว้ในกระบวนการผลิตเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อบกพร่องในแต่ละขั้นตอนและ ทุกกระบวนการผลิต แทนที่จะพยายามตรวจหาข้อบกพร่องของผลิตภัณฑ์ที่เสร็จสมบูรณ์แล้วมร.ไมเคิล เปเรซ รองประธานฝ่ายการผลิต จีเอ็ม ประเทศไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว

กระบวนการผลิตดั้งเดิมของอุตสาหกรรมยานยนต์คือการตรวจสอบคุณภาพก่อนที่รถจะออกจากสายการผลิตหรือออกจากโรงงาน วิธีการควบคุมเช่นนี้มีข้อด้อยมากมาย เนื่องจากต้องอาศัยความสามารถของผู้ตรวจสอบคุณภาพในการตรวจพบปัญหาและแก้ไขข้อผิดพลาดด้วยการถอดชิ้นส่วนและประกอบใหม่ แต่ด้วยกลยุทธ์การสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิต ลูกค้าของเราได้รับรถที่มีคุณภาพสูงสุดเนื่องจากทุกกระบวนการผลิตของเรานั้นถูกต้องแม่นยำตั้งแต่เริ่มต้น

เสาหลักด้านคุณภาพทำให้เราสามารถควบคุมคุณภาพในกระบวนการผลิตได้อย่างถูกต้องมร.เปเรซ กล่าว การมีคุณภาพที่ดีเยี่ยมตั้งแต่เริ่มในทุกขั้นตอนของทุกครั้งที่ผลิตถือว่ามีความสำคัญมาก

เสาหลักด้านคุณภาพแบ่งขอบเขตการควบคุมออกเป็นหมวดหมู่บนพื้นฐานของเสียงตอบรับจากลูกค้าภายในและภายนอกองค์กร ซึ่งจีเอ็มเรียกว่า เสียงของลูกค้าหรือ Voice of Customers (VOC) ซึ่งเป็นศูนย์กลางของเสาหลักด้านคุณภาพ หลักการนี้สามารถสรุปเป็นพันธะสัญญาของพนักงานทุกคนได้ว่า เราจะไม่รับ ไม่ผลิตหรือไม่ส่งต่อข้อบกพร่องโรงผลิตทั้งสี่โรงภายในศูนย์การผลิตยานยนต์ของจีเอ็ม ต่างมีเสาหลักด้านคุณภาพอย่างเฉพาะเจาะจงเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการป้องกันทุกความบกพร่อง

การสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิตเริ่มต้นที่โรงปั๊มขึ้นรูปตัวถัง (Press Shop) และโรงประกอบตัวถัง (Body Shop) ที่ซึ่งแผ่นโลหะถูกปั๊มขึ้นรูปเป็นชิ้นส่วนตัวถังของแคปติวาและถูกเชื่อมเข้าไว้ด้วยกัน ก่อนที่ตัวถังภายนอกจะถูกส่งเข้าไปพ่นสีและเคลือบเงาที่โรงพ่นสี (Paint Shop) ขณะที่การตกแต่งและติดตั้งอุปกรณ์ภายในห้องโดยสารจะเกิดขึ้นที่โรงประกอบทั่วไป (General Assembly Shop)

อัญชนา ศุรติขจร ผู้อำนวยฝ่ายการรับประกัน ความพึงพอใจลูกค้าและคุณภาพระดับภูมิภาค จีเอ็ม ประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าวว่า มีการประชุมร่วมกันหลายๆแผนกภายในศูนย์การผลิตอยู่เป็นประจำเพื่อค้นหาว่าเราจะสามารถส่งต่อเสียงตอบรับไปถึงฝ่ายผลิตและทำให้เกิดเป็นกระบวนการพัฒนาคุณภาพได้อย่างไร

การที่เสาหลักด้านคุณภาพมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ยังหมายความว่ากระบวนการผลิตจะมีพัฒนาการและการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง ช่วยยกระดับคุณภาพที่ดีอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้นอยู่เสมอ

นอกจากลูกค้าและผู้จัดจำหน่ายแล้ว เสียงตอบรับยังได้จากการสำรวจของหน่วยงานภายนอก เสียงตอบรับไม่เพียงเน้นย้ำถึงโอกาสในการพัฒนาเท่านั้น แต่ยังเป็นการสนับสนุนและรับรองจากลูกค้าว่าผลิตภัณฑ์มีคุณภาพการผลิตที่ถูกต้อง ด้วยความมุ่งมั่นด้านคุณภาพของเชฟโรเลต ทำให้แคปติวาได้รับรางวัลรถเอสยูวียอดเยี่ยม จากการสำรวจความเห็นของลูกค้า

“เราไม่เพียงต้องการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากข้อบกพร่องโดยทีมพนักงานและสถานีในศูนย์การผลิตของเราเท่านั้น” มร.เปเรซ กล่าว “แต่เป้าหมายของเราคือการป้องกันข้อบกพร่องตั้งแต่แรกด้วยกระบวนการผลิตที่ดีเยี่ยม”

ศูนย์การผลิตยานยนต์จีเอ็ม ในจังหวัดระยอง ผลิตรถยนต์และรถกระบะมาแล้วมากกว่า 1 ล้านคัน เริ่มตั้งแต่รถเอ็มพีวีอย่างเชฟโรเลต ซาฟิร่า ในปี 2543 ซึ่งยังโลดแล่นอยู่บนท้องถนนประเทศไทยจนถึงทุกวันนี้ คุณภาพเป็นหัวใจหลักและองค์ประกอบสำคัญของรถทุกรุ่นที่ออกจากสายการผลิต ตั้งแต่ซาฟิร่าจนถึงแคปติวา 2014 ใหม่ล่าสุด

# # #

เกี่ยวกับ เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้งเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2543 โดยเป็นหนึ่งในเครือของบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่แห่งหนึ่งของโลก ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ดำเนินงาน ในฐานะเป็นผู้ทำตลาดยานยนต์ที่ผลิตขึ้นภายใต้ชื่อและสัญลักษณ์ทางการค้า เริ่มต้นจาก เชฟโรเลต ซาฟิร่า ซึ่งถือได้ว่าเป็นการบุกเบิกตลาดรถยนต์เอนกประสงค์รายแรกของประเทศไทย โดยยานยนต์ที่จัดจำหน่ายในปัจจุบัน ได้แก่ เชฟโรเลต โซนิค ครูซ แคปติวา โคโลราโด  เทรลเบลเซอร์ รวมไปถึง เชฟโรเลสปิน ใหม่ ซึ่งทั้งหมดเป็นยานยนต์คุณภาพ ทั้งในด้านความปลอดภัย สมรรถนะการขับขี่อันยอดเยี่ยม การออกแบบที่โดดเด่น ความคุ้มค่า และความเป็นผู้นำด้านการประหยัดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิง บริษัทฯ ยังมุ่งมั่นมอบการบริการหลังการขายที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าด้วยเครือข่ายผู้จัดจำหน่ายที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถยนต์ เชฟโรเลตรุ่นต่างๆ สามารถเข้าไปชมได้ที่www.chevrolet.com ส่วนข้อมูลพันธกิจด้านฟุตบอลของ เชฟโรเลต สามารถเข้าชมได้ที่ www.chevroletfc.com.

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเข้าชมได้ที่ http://chevrolet.co.th/, http://media.gm.com/content/media/th/th/chevrolet/news.html or https://th-th.facebook.com/chevyclub

###

ภาพประกอบ

ภาพประกอบ

หลังจากผ่านการตรวจสอบคุณภาพ แผ่นเหล็กที่ถูกปั๊มขึ้นรูปแต่ละชิ้นจะถูกส่งมาเชื่อมที่โรงประกอบตัวถัง (Body Shop) ภายในศูนย์การผลิตของจีเอ็ม เพื่อประกอบให้เป็นโครงสร้างตัวถังของเชฟโรเลต แคปติวาใหม่ รถอเนกประสงค์ รุ่นปี 2014 การเชื่อมนี้จะถูกตรวจสอบให้ได้ตามมาตรฐานความแข็งแรงทางโครงสร้าง เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า

คลิปจีเอ็ม

This is the player used on the MOL video portal