เชฟโรเลตแต่งตั้งผู้อำนวยการฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์คนใหม่

2014-08-22


Print Print   |  Send Email  |  Word   Share Add This  
  • คร่ำหวอดในวงการยานยนต์มาเป็นเวลานานกว่า 2 ทศวรรษ
  • มุ่งพัฒนาแนวคิดสร้างสรรค์เพื่อยกระดับการบริการลูกค้าของเชฟโรเลต
  • นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมควบคู่กับการบริการหลังการขายและการบริการลูกค้า
    ที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง 

กรุงเทพฯ – เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย ประกาศแต่งตั้ง สุพจน์ ภู่ประเสริฐ ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์คนใหม่

“คุณสุพจน์นำประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านยานยนต์มาสู่เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย” มร. มาร์คอส เพอร์ตี้ กรรมการผู้จัดการ จีเอ็ม ประเทศไทย และเชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย กล่าว “ประสบการณ์ด้านยานยนต์ของคุณสุพจน์โดยเฉพาะด้านการบริการหลังการขายและการบริการลูกค้า จะช่วยพัฒนาการบริการและมอบความพึงพอใจให้กับลูกค้าเชฟโรเลตของเรา”

“คุณสุพจน์เป็นบุคลากรใหม่ของจีเอ็มที่สั้งสมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์มาเป็นเวลานาน ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติที่เราต้องการ วิสัยทัศน์ที่แตกต่างของเขาจะช่วยให้เชฟโรเลตเดินหน้า และเติบโตต่อไปในประเทศไทย” มร. เพอร์ตี้กล่าว

คุณสุพจน์สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีวิศวกรรมศาสตร์สาขาเครื่องกลจากมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ และปริญญาโทเกียรตินิยมอันดับ 1 สาขาการบริหารธุรกิจจากสถาบันบัณฑิต พัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

“ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพจะสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า ในขณะที่การบริการหลังการขาย และการบริการลูกค้าที่มีคุณภาพจะช่วยรักษาความพึงพอใจของลูกค้าให้คงอยู่ได้ยาวนาน นอกจากนี้ การบริการที่ดียังช่วยปรับเปลี่ยนทัศนคติของลูกค้า ส่งเสริมภาพลักษณ์ และสร้างความพึงพอใจสูงสุด เรามีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการก้าวสู่ความสำเร็จ ความท้าทายอยู่ที่การสร้างหลักการดูแลลูกค้าที่มั่นคง และดำเนินการไปในทิศทางเดียวกัน” คุณสุพจน์กล่าว

“ในส่วนของผู้จัดจำหน่าย เราจะสร้างสรรค์แนวคิดใหม่ที่สนับสนุนให้ผู้จัดจำหน่ายนำเสนอ การบริการทั้งก่อนและหลังการขายที่มีมาตรฐาน เป้าหมายอันดับแรกของเราคือการส่งเสริม

ให้ศูนย์บริการเชฟโรเลตนำเสนอการบริการที่เป็นมาตรฐานของผู้ผลิต และสร้างความเชื่อมั่นว่า ทุกขั้นตอนของการบริการมีความชัดเจน” คุณสุพจน์กล่าวเสริม

คุณสุพจน์คาดการณ์ว่า อุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทยจะกลับมาเติบโตภายในปี 2558 และเชฟโรเลต ประเทศไทย มีศักยภาพการในการดำเนินธุรกิจที่ดีในอนาคตด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ได้รับ การออกแบบและผลิตด้วยความใส่ใจในคุณภาพสูงสุด นอกจากผลิตภัณฑ์อันยอดเยี่ยมแล้ว เขาคาดว่า จะนำเสนอการบริการหลังการขายและบริการลูกค้าที่เป็นเลิศที่สามารถสร้างและรักษาความสัมพันธ์ กับลูกค้าได้ในระยะยาว

เกี่ยวกับ เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้งเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2543 โดยเป็นหนึ่งในเครือของบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่แห่งหนึ่งของโลก ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ดำเนินงาน ในฐานะเป็นผู้ทำตลาดยานยนต์ที่ผลิตขึ้นภายใต้ชื่อและสัญลักษณ์ทางการค้า เริ่มต้นจาก เชฟโรเลต ซาฟิร่า ซึ่งถือได้ว่าเป็นการบุกเบิกตลาดรถยนต์เอนกประสงค์รายแรกของประเทศไทย โดยยานยนต์ที่จัดจำหน่ายในปัจจุบัน ได้แก่ เชฟโรเลต โซนิค ครูซ แคปติวา โคโลราโด  เทรลเบลเซอร์ รวมไปถึง เชฟโรเลสปิน ใหม่ ซึ่งทั้งหมดเป็นยานยนต์คุณภาพ ทั้งในด้านความปลอดภัย สมรรถนะการขับขี่อันยอดเยี่ยม การออกแบบที่โดดเด่น ความคุ้มค่า และความเป็นผู้นำด้านการประหยัดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิง บริษัทฯ ยังมุ่งมั่นมอบการบริการหลังการขายที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าด้วยเครือข่ายผู้จัดจำหน่ายที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถยนต์ เชฟโรเลตรุ่นต่างๆ สามารถเข้าไปชมได้ที่www.chevrolet.com ส่วนข้อมูลพันธกิจด้านฟุตบอลของ เชฟโรเลต สามารถเข้าชมได้ที่ www.chevroletfc.com.

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเข้าชมได้ที่ http://chevrolet.co.th/, http://media.gm.com/content/media/th/th/chevrolet/news.html or https://th-th.facebook.com/chevyclub

###

ภาพประกอบ

ภาพประกอบ

เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย ประกาศแต่งตั้ง สุพจน์ ภู่ประเสริฐ ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์คนใหม่