จีเอ็ม เสริมแกร่งกลยุทธ์การทำตลาดแบรนด์ในยุโรป

2013-12-06


Print Print   |  Send Email  |  Word   Share Add This  
  • โอเปิลและวอกซ์ฮอลล์จะเป็นแบรนด์หลักของจีเอ็ม ในการแข่งขันทั่วภูมิภาคยุโรป
  • เชฟโรเลต จะเน้นทำตลาดเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นในยุโรป
  • พร้อมมุ่งขยายแบรนด์คาดิลแลคในยุโรป

ดีทรอยท์ – เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประกาศแผนกลยุทธ์ใหม่ เร่งสร้างการเติบโตในภูมิภาคยุโรปด้วยการยกระดับแบรนด์ทั้งในตลาดหลักและเซกเมนต์หรูหราระดับพรีเมียม

จีเอ็ม จะเริ่มดำเนินกลยุทธ์เสริมความแข็งแกร่งในยุโรปตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นไปด้วยการจำหน่ายยานยนต์แบรนด์โอเปิลและวอกซ์ฮอลล์ในตลาดหลักทั่วทั้งภูมิภาค ขณะที่แบรนด์เชฟโรเลต จะไม่มียานยนต์ออกจำหน่ายในตลาดหลักของยุโรป ตะวันตกและตะวันออกอีกต่อไป เนื่องจากความท้าทายทางธุรกิจและสภาพเศรษฐกิจอันยากลำบากของยุโรป

เชฟโรเลต ซึ่งเป็นแบรนด์รถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสี่ของโลกจะออกทำตลาดยุโรป ตะวันตกและตะวันออกด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูง อย่างรถสปอร์ต คอร์เวทท์ พร้อมกับทำตลาดหลักในรัสเซียและกลุ่มประเทศเครือรัฐเอกราช (Commonwealth of Independent States) ต่อไป

กลยุทธ์นี้จะช่วยยกระดับแบรนด์โอเปิลและวอกซ์ฮอลล์ พร้อมลดความซับซ้อนของแบรนด์โอเปิลและเชฟโรเลตในยุโรป ตะวันตกและตะวันออกลงได้ ขณะที่ตลาดในรัสเซียและกลุ่มประเทศเครือรัฐเอกราชมีการแบ่งการทำตลาดแบรนด์ที่ชัดเจนและโดดเด่นอยู่แล้ว ซึ่งกลยุทธ์นี้ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้สูงขึ้น

สำหรับคาดิลแลคซึ่งอยู่ระหว่างการสรุปแผนการขยายตลาดยุโรปจะมุ่งเน้นที่การยกระดับเครือข่ายการจัดจำหน่ายในช่วงสามปีข้างหน้า ควบคู่กับการเปิดตัวรถรุ่นใหม่หลากหลายรุ่น

“ยุโรปเป็นภูมิภาคที่มีความสำคัญสำหรับจีเอ็ม ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนธุรกิจได้ด้วยความแข็งแกร่งของแบรนด์โอเปิลและวอกซ์ฮอลล์ รวมถึงการขยายแบรนด์คาดิลแลคให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น” มร.แดน เอเคอร์สัน ประธานใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของจีเอ็ม กล่าว “สำหรับการปรับกลยุทธ์ของเชฟโรเลต จะช่วยให้เราสามารถมุ่งเน้นที่การลงทุนซึ่งช่วยสร้างโอกาสสู่การเติบโตได้อย่างดีเยี่ยมที่สุด”

 “กลยุทธ์นี้ให้ประโยชน์แก่ทั้งสี่แบรนด์ ถือเป็นสิ่งดีสำหรับผู้ซื้อรถยนต์ทั่วทั้งภูมิภาคยุโรป ซึ่งสามารถเลือกซื้อรถภายใต้แบรนด์จีเอ็ม ที่มีความโดดเด่นและชัดเจน” มร.เอเคอร์สัน กล่าว

เชฟโรเลต จะทำงานร่วมกับเครือข่ายผู้แทนจำหน่ายในยุโรป ตะวันตกและตะวันออกอย่างใกล้ชิดเพื่อกำหนดขั้นตอนการดำเนินงานต่อไป รวมถึงการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้าในอีกหลายปีข้างหน้า

“ลูกค้าของเราสามารถมั่นใจได้ว่าเราจะมอบการรับประกัน การบริการและชิ้นส่วนอะไหล่สำหรับรถเชฟโรเลต ของพวกเขาทั้งในปัจจุบัน และสำหรับรถเชฟโรเลต ที่ถูกจับจองในวันนี้ไปจนถึงช่วงสิ้นปี 2558” มร.โธมัส ซีดราน ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ เชฟโรเลต ยุโรป กล่าว “เราขอขอบคุณลูกค้าและผู้แทนจำหน่ายของเราสำหรับความภักดีที่มีต่อแบรนด์เชฟโรเลต ในยุโรป”

รถเชฟโรเลต ส่วนใหญ่ที่จำหน่ายในยุโรป ตะวันตกและตะวันออกผลิตในประเทศเกาหลีใต้ ดังนั้น จีเอ็ม จะสามารถมุ่งเน้นที่การเพิ่มผลกำไร บริหารจัดการต้นทุนและขยายโอกาสด้านการขายในเกาหลีได้มากขึ้น สอดคล้องกับกลยุทธ์ของจีเอ็ม ที่มองหาลู่ทางการปรับปรุงผลประกอบการทางธุรกิจท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและมีการแข่งขันกันสูงทั่วโลก

“เราจะมีขีดความสามารถสูงขึ้นในตลาดเกาหลี” มร.เซอร์จิโอ โรช่า ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จีเอ็ม เกาหลี กล่าว “การเพิ่มขีดความสามารถได้นั้น เราต้องวางตำแหน่งขององค์กรสำหรับการแข่งขันในระยะยาวและสร้างหลักประโยชน์สูงสุดอย่างยั่งยืนให้แก่พนักงาน ลูกค้าของเราและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจของจีเอ็ม ในระดับโลกต่อไป”

จากการตัดสินใจไม่ส่งแบรนด์เชฟโรเลต ออกทำตลาดหลักในยุโรป ตะวันตกและตะวันออก จีเอ็ม คาดการณ์ว่าจะมีค่าใช้จ่ายพิเศษสุทธิเพิ่มขึ้นราว 700 – 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เบื้องต้นในไตรมาสที่สี่ของปี 2556 และต่อเนื่องไปถึงครึ่งปีแรกของปี 2557 ค่าใช้จ่ายพิเศษดังกล่าวรวมถึงการด้อยค่าของสินทรัพย์ การปรับโครงสร้างผู้แทนจำหน่าย การสร้างแรงจูงใจด้านการขายและต้นทุนที่เกี่ยวกับค่าชดเชย รวมถึงการนำไปสู่การปรับปรุงการปฏิบัติงานของจีเอ็ม ในยุโรปด้วยการเสริมความแข็งแกร่งของแบรนด์โอเปิลและวอกซ์ฮอลล์ สำหรับค่าใช้จ่ายพิเศษสุทธิดังกล่าวราว 300 ล้านเหรียญฯ จะไม่ใช่ค่าใช้จ่ายเงินสด นอกจากนี้ จีเอ็ม คาดว่าจะมีต้นทุนการปรับโครงสร้างที่เกี่ยวข้องกับมาตรการปรับกลยุทธ์นี้ซึ่งจะไม่เกี่ยวข้องกับรายจ่ายพิเศษ แต่จะส่งผลต่อรายได้ของจีเอ็ม อินเตอร์เนชั่นแนล โอเปอเรชั่นส์ในปี 2557

# # #

เกี่ยวกับ บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด
จีเอ็ม ประเทศไทย ก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ.2536 ในฐานะเป็นบริษัทลูกของเจนเนอรัล มอเตอร์ส หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของโลก รถรุ่นแรกที่เปิดตัวในประเทศไทยคือเชฟโรเลต ซาฟิรา รถอเนกประสงค์ที่บุกเบิกตลาดเอ็มพีวีเมืองไทย ปัจจุบัน จีเอ็ม ประเทศไทย จำหน่ายรถหลากหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็นอาวีโอ ครูซ แคปติวา โคโลราโด โซนิค และเทรลเบลเซอร์ ในปี 2554 ที่ผ่านมา จีเอ็ม ประเทศไทยได้เปิดศูนย์การผลิตเครื่องยนต์จีเอ็ม พาวเวอร์เทรน เพื่อผลิตเครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ ดีเซลเทอร์โบรุ่นใหม่ล่าสุด โดยตั้งอยู่ในพื้นที่ของศูนย์การผลิตรถยนต์จังหวัดระยอง ซึ่งศูนย์ฯพาวเวอร์เทรนที่มีมูลค่า 6,000 ล้านบาท (200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) แห่งนี้ นับเป็นศูนย์การผลิตเครื่องยนต์ดีเซลแห่งแรกของจีเอ็ม ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ที่สุดของภูมิภาคนี้ในรอบกว่าทศวรรษ ที่ผ่านมา จีเอ็ม ได้ทุ่มเงินลงทุนไปแล้วมากกว่า 15,000 ล้านบาท (500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) ในการยกระดับศูนย์การผลิตรถยนต์จังหวัดระยอง และเดินหน้าโครงการพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ในประเทศไทย

เกี่ยวกับจีเอ็ม
เจนเนอรัล มอเตอร์ส คอมพานี (NYSE:GM, TSX: GMM) และพันธมิตรทางธุรกิจ ทำการผลิตรถใน 30 ประเทศ และเป็นบริษัทชั้นนำที่ทำตลาดยานยนต์ในหลายประเทศทั่วโลก แบรนด์รถยนต์ในเครือจีเอ็ม ประกอบด้วยเชฟโรเลต คาดิลแลค เป่าจุน บูอิค จีเอ็มซี โฮลเด้น อีซูซุ เจียฟาง โอเปิล วอกซ์ฮอลล์ และวูหลิง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของบริษัทในเครือ ซึ่งรวมถึงออนสตาร์ บริษัทผู้ให้บริการข้อมูลความปลอดภัยผ่านดาวเทียม สามารถคลิกเข้าชมได้ที่ http://www.gm.com 

# # #

CONTACT:

เดฟ โรมัน
จีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น
313-498-1735
dave.roman@gm.com

วีเจย์ ไอเยอร์
เชฟโรเลต คาดิลแลค ยุโรป
+41792015752
vijay.iyer@gm.com

ฮารัลด์ แฮมเพรชท์
โอเปิล / วอกซ์ฮอลล์
+4916097817333
harald.hamprecht@de.opel.com

ทีน่า ฮวัง
จีเอ็ม เกาหลี
+821190183062
jina.hwang@gm.com