เชฟโรเลตชูกลยุทธ์ที่เป็นเอกลักษณ์เปิดตลาดพม่า

2013-12-02


Print Print   |  Send Email  |  Word   Share Add This  
  • เปิดศูนย์ภาพลักษณ์แบรนด์เชฟโรเลตพร้อมเริ่มดำเนินโครางการความรับผิดชอบต่อสังคมในพม่า

ย่างกุ้ง พม่า– เชฟโรเลต ประกาศเปิดศูนย์ภาพลักษณ์แบรนด์เชฟโรเลตตั้งอยู่ที่อาคารหมายเลข 81 มุมถนนเลดันและอินเส่ง  เขตคามาร์ยุต ทาวน์ชิพ เมืองย่างกุ้งของพม่า พร้อมกับเริ่มโครงการความรับผิดชอบต่อสังคมสามด้าน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ที่เป็นเอกลักษณ์ในการเปิดตลาดใหม่ของ เชฟโรเลต

ก่อนหน้านี้ เชฟโรเลต ประกาศเปิดตลาดพม่าด้วยการแต่งตั้งบริษัท แปซิฟิก อัลไพน์ เมียนมาร์ จำกัดให้เป็นผู้แทนจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว โดยแปซิฟิก อัลไพน์ เมียนมาร์มีแผนการสร้างเครือข่ายผู้แทนจำหน่ายรองรับการจัดจำหน่ายรถเชฟโรเลต หลากหลายรุ่นตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ.2557 เป็นต้นไป

มร.กุสตาโว โคลอซซี รองประธานฝ่ายขาย การตลาดและบริการหลังการขาย ประจำประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัดและบริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เชฟโรเลต กำลังขยายธุรกิจอย่างรวดเร็วทั่วทั่งภูมิภาค ทั้งลาว กัมพูชาและล่าสุดคือพม่า ความต้องการใช้ยานพาหนะส่วนตัวกำลังเพิ่มสูงขึ้น พม่าเปิดโอกาสที่ดีเยี่ยมสำหรับรถยนต์และรถกระบะเชฟโรเลต ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงของเรา”

มร.แมทธิว โทห์ ประธาน บริษัท แปซิฟิก อัลไพน์ เมียนมาร์ จำกัด กล่าวว่า “เรามีแผนการที่สมบูรณ์แบบในการขับเคลื่อนให้เชฟโรเลต ทำตลาดในประเทศพม่าอย่างเต็มที่ เรามุ่งมั่นที่จะเติบโตไปพร้อมกับชาวพม่าทุกคน”

เปิดศูนย์ภาพลักษณ์แบรนด์เชฟโรเลต

ศูนย์ภาพลักษณ์แบรนด์เชฟโรเลต ตั้งอยู่ใจกลางเมืองย่างกุ้ง เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ลูกค้าในการเข้ามาสัมผัสแบรนด์และผลิตภัณฑ์ของเชฟโรเลต อย่างใกล้ชิด ผู้มาเยือนศูนย์แห่งนี้ยังได้รับทราบถึงโครงการความรับผิดชอบต่อสังคมและโครงการเพื่อชุมชนของเชฟโรเลต อีกด้วย

นอกจากนี้ เชฟโรเลต ยังเตรียมเปิดศูนย์การขาย การบริการและการจัดส่งชิ้นส่วน (Sales, Service และ Spare parts – 3S) ในเมืองใหญ่ทั่วประเทศพม่า ศูนย์เชฟโรเลต 3S ยังเป็นที่ตั้งของสถาบันฝึกอบรมทางเทคนิค มุ่งเน้นพัฒนาทักษะบุคลากรเพื่อทำงานในศูนย์บริการต่อไป โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้างในเมืองย่างกุ้ง

มร.โคลอซซี กล่าวว่า “ประชาชนชาวพม่าจะชื่นชอบผลิตภัณฑ์และการบริการที่มีคุณภาพสูงเหมือนกับลูกค้าของเชฟโรเลต ทั่วโลก อาทิ การรับประกันตามระยะทางสูงสุด 100,000 กม.”

เริ่มดำเนินโครงการความรับผิดชอบต่อสังคมสามด้าน    

โครงการความรับผิดชอบต่อสังคมด้านแรกคือเชฟโรเลต วัน เวิล์ด ฟุตบอล ซึ่งเชฟโรเลต จะมอบลูกฟุตบอลที่ไม่มีวันแตก 5,000 ลูกให้แก่เด็กและเยาวชนที่ด้อยโอกาสทั่วประเทศพม่าภายในช่วงระยะเวลาหกเดือน

อีกหนึ่งโครงการคือโครงการเชฟวี่ แคร์ ซึ่งจะส่งมอบรถเชฟโรเลต สองคันให้แก่องค์กรเพื่อการกุศลที่ไม่ขึ้นตรงต่อรัฐบาลสำหรับการใช้งานเพื่อบริการผู้คนได้อย่างกว้างขวางและเข้าถึงชุมชนห่างไกลได้มากขึ้นในระยะเวลาหกเดือน

โครงการสุดท้ายมุ่งเน้นที่การศึกษาและฝึกอบรม โดยเชฟโรเลต และพันธมิตรจะมอบเครื่องยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ให้แก่วิทยาลัยเทคนิคในพม่าเพื่อให้นักเรียนได้ฝึกอบรมจากประสบการณ์จริงด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

“โครงการความรับผิดชอบต่อสังคมช่วยให้เราได้ยกระดับผู้คนและชุมชนด้วยวิธีการที่เหนือกว่าขอบเขตที่ยานยนต์ของเราจะทำได้” มร.อาเชย์ ใจสิ่งห์ ผู้อำนวยการฝ่ายการส่งออกและการจัดจำหน่าย ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว “โครงการทั้งหมดยังสอดคล้องกับปรัชญาของเชฟโรเลต ในการตอบแทนกลับคืนสู่สังคมที่เราดำเนินธุรกิจอยู่ด้วย”

เกี่ยวกับ เชฟโรเลต

เชฟโรเลต ก่อตั้งขึ้นในเมืองดีทรอยท์ เมื่อปี พ.ศ.2454 เป็นหนึ่งในแบรนด์รถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ดำเนินธุรกิจอยู่ในมากกว่า 140 ประเทศ มียอดจำหน่ายรถยนต์และรถกระบะกว่า 4.5 ล้านคันต่อปี เชฟโรเลต นำเสนอยานยนต์ประหยัดเชื้อเพลิง เปี่ยมด้วยสมรรถนะ การออกแบบอันโดดเด่นและมีคุณภาพสูง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของรถเชฟโรเลต สามารถเข้าชมได้ที่ www.chevrolet.com 

ชมข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.chevrolet.co.th  http://media.gm.comหรือ www.facebook.com/chevyclub

# # #

CONTACTS:

Kah Wei Chong
General Manager (Retail and Dealer Operations)
Pacific Alpine Myanmar Ltd
Office: +95 1-651480
Cell: +95 2-5017-2027

Laurent Berthet
Director of Communications
GM Southeast Asia
Office: +66 2791 3404
Cell: + 66 89 832 8282

ภาพประกอบ