จีเอ็ม เผยกำไรสุทธิไตรมาสที่สาม 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ

รายได้ก่อนหักดอกเบี้ยและภาษีเพิ่มขึ้นเป็น 2.3 พันล้านเหรียญ

2012-11-01


Print Print   |  Send Email  |  Word   Share Add This  

ดีทรอยท์ เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประกาศรายได้สุทธิสำหรับผู้ถือหุ้นสามัญในไตรมาสที่สามอยู่ที่ 1.5 พัน ล้านเหรียญฯ หรือ 0.89 เหรียญฯ ต่อหุ้นปรับลด ซึ่งรวมถึงผลกระทบจากรายการพิเศษที่ทำให้รายได้ลดลงราว 100 ล้านเหรียญฯ หรือ 0.04 เหรียญฯ ต่อหุ้นปรับลด ขณะที่ในไตรมาสที่สามเมื่อปีที่แล้ว จีเอ็มมีรายได้สุทธิสำหรับผู้ถือหุ้นสามัญที่ 1.7 พันล้านเหรียญฯ หรือ 1.03 เหรียญฯ ต่อหุ้นปรับลด

ขณะที่รายได้สุทธิในไตรมาสสามของปี 2555 นี้อยู่ที่ 37.6 พันล้านเหรียญฯ เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ 36.7 พันล้านเหรียญฯ ขณะที่รายได้ก่อนดอกเบี้ยและภาษี (EBIT) อยู่ที่ 2.3 พันล้านเหรียญฯ เพิ่มขึ้นจากไตรมาสสามของปีที่แล้วที่ 2.2 ล้านเหรียญฯ

 “จีเอ็ม มีผลประกอบการในไตรมาสสามที่ดีเยี่ยม เพราะว่าลูกค้าทั่วโลกรักในผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของเรา และเรากำลังเล็งเห็นถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจทั้งประเด็นความถดถอยอันซับซ้อน ค่าบำเหน็จและยุโรป” มร.แดน เอเคอร์สัน ประธานใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของจีเอ็ม กล่าว “เราจะเดินหน้ารุกต่อไปด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างเชฟโรเลต โอนิกซ์ โอเปิล มอคคา และคาดิลแลค เอทีเอส พร้อมกับการรับมือกับความเสี่ยงทางเศรษฐกิจอย่างมีระบบ”

มร. แดน อัมมานน์ รองประธานอาวุโส และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของจีเอ็ม กล่าวว่า “ขณะที่เรายังมีภารกิจอีกมากที่ต้องดำเนินการ โดยเฉพาะในยุโรป เรามีความยินดีที่ได้เห็นผลประกอบการที่เริ่มจะฟื้นคืนซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงระเบียบวินัยในการบริหารจัดการธุรกิจของเราในภาพรวม”

ภาพรวมผลประกอบการของจีเอ็ม (ตัวเลขหลักพันล้าน ยกเว้นในส่วนของหุ้น)

 

ไตรมาสสาม 2555

ไตรมาสสาม 2554

รายได้

$37.6

$36.7

รายได้สุทธิในส่วนของผู้ถือหุ้นสามัญ

$1.5

$1.7

กำไรต่อหุ้นหากมีการใช้สิทธิตามหลักทรัพย์แปลงสภาพ

$0.89

$1.03

ผลกระทบของรายการพิเศษต่อกำไรต่อหุ้นหากมีการใช้สิทธิตามหลักทรัพย์แปลงสภาพ

$0.04

-

รายได้ก่อนหักดอกเบี้ยและภาษีเงินได้  

$2.3

$2.2

กระแสเงินสดสุทธิจากธุรกิจยานยนต์ 

$3.1

$1.8

กระแสเงินสดอิสระจากธุรกิจยานยนต์

$1.2

$0.3

 

ผลประกอบการไตรมาสสามแยกตามภูมิภาค

  • จีเอ็ม อเมริกาเหนือ รายงานรายได้ก่อนดอกเบี้ยและภาษีอยู่ที่ 1.8 พันล้านเหรียญฯ เมื่อเทียบกับไตรมาสสามของปี 2554 อยู่ที่ 2.2 พันล้านเหรียญฯ
  • จีเอ็ม ยุโรป รายงานรายได้ก่อนดอกเบี้ยและภาษี 500 ล้านเหรียญฯ เมื่อเทียบผลการดำเนินงานในไตรมาสสามของปี 2554 ที่ 300 ล้านเหรียญฯ
  • จีเอ็ม อินเตอร์เนชั่นแนล โอเปอเรชั่นส์ (จีเอ็มไอโอ) รายงานรายได้ก่อนดอกเบี้ยและภาษีอยู่ที่ 700 ล้านเหรียญฯ เทียบกับรายได้ประเภทเดียวกันที่ 400 ล้านเหรียญฯ เมื่อไตรมาสสามปีที่แล้ว
  • จีเอ็ม อเมริกาใต้ รายงานรายได้ก่อนดอกเบี้ยและภาษีที่ 100 ล้านเหรียญฯ ซึ่งไม่แตกต่างกันมากนักเมื่อเทียบกับไตรมาสสามของปีที่แล้วซึ่งใกล้เคียงจุดคุ้มทุน
  • รายได้ทางการเงินของจีเอ็มก่อนภาษีอยู่ที่ 200 ล้านเหรียญฯ เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า

กระแสเงินสดและสภาพคล่อง

ในไตรมาสสามของปีนี้ กระแสเงินสดจากธุรกิจยานยนต์จากการดำเนินงานมีอยู่ที่ 3.1 พันล้านเหรียญฯ เพิ่มขึ้น 1.3 พันล้านเหรียญฯจากปีที่แล้ว ขณะที่กระแสเงินสดอิสระจากธุรกิจยานยนต์อยู่ที่ 1.2 พันล้านเหรียญฯ เพิ่มขึ้น 900 ล้านเหรียญฯ ทั้งนี้ จีเอ็ม ปิดไตรมาสสามด้วยสภาพคล่องอันแข็งแกร่งที่ 37.5 พันล้านเหรียญฯ พร้อมกับมีหลักทรัพย์ในความต้องการของตลาดที่ 31.6 พันล้านเหรียญฯ

การลดความเสี่ยงการจัดการค่าบำเหน็จ

ในไตรมาสสามที่ผ่านมา มีพนักงานประจำที่เกษียณอายุการทำงานในสหรัฐอเมริการาว 30 เปอร์เซ็นต์ที่ตอบรับข้อเสนอค่าทดแทนเป็นเงินก้อนแทนที่ค่าบำเหน็จ จีเอ็ม คาดการณ์ว่าจะประกาศการจ่ายค่าทดแทนดังกล่าวในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนผ่านทางบริษัทประกันพรูเดนเชียล อินชัวแรนซ์ คอมพานี ออฟ อเมริกา

(Prudential Insurance Company of America) ซึ่งจะรับผิดชอบการดูแลค่าบำเหน็จของพนักงานที่เกษียณอายุการทำงานในสหรัฐฯ

ด้วยการจ่ายค่าทดแทนเป็นเงินก้อน จีเอ็มจะลดค่าใช้จ่ายค่าบำเหน็จลงได้ราว 29 พันล้านเหรียญฯ มากกว่าที่คาดการณ์ไว้ตั้งแต่แรกที่ 26 พันล้านเหรียญฯ 

นอกจากการจ่ายค่าทดแทนแล้ว จีเอ็ม ประเมินด้วยว่ายอดเงินสดทั้งหมดที่จะชำระในแผนค่าบำเหน็จจะอยู่ที่ประมาณ 2.6 พันล้านเหรียญฯ จีเอ็ม ยังกำหนดให้การคิดค่าชดใช้ก่อนภาษีในไตรมาสที่สี่ซึ่งอยู่ที่ 2.9 พันล้านเหรียญฯ อยู่ในกลุ่มรายการพิเศษ ก่อนหน้านี้จีเอ็ม คาดว่าจะมียอดเงินสดที่ต้องชำระราว 3.5 – 4.5 ล้านเหรียญฯ และค่าชดใช้ที่ 2.5 – 3.5 ล้านเหรียญฯ

ภาพรวมจีเอ็ม ไตรมาสที่สี่

กำไรก่อนหักดอกเบี้ยและค่าเสื่อมราคาของจีเอ็มในไตรมาสที่สี่จะเป็นไปตามแนวโน้มของตลาดตามปกติ โดยคาดว่าจะมีผลประกอบการใกล้เคียงหรือดีขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

จีเอ็ม ยังประเมินถึงญญาณด้านบวกของเศรษฐกิจจะสวนทางกับการประเมินมูลค่าของภาษีเงินได้รอการตัดบัญชีในสหรัฐและแคนาดาในไตรมาสที่สี่ของปีนี้ โดยเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2555 การประเมินมูลค่าของภาษีเงินได้รอการตัดบัญชีในสหรัฐและแคนาดาอยู่ที่ 35.6 พันล้านเหรียญฯและ 3.2 พันล้านเหรียญฯ นอกจากนี้ การสวนทางของการประเมินมูลค่ายังอาจส่งผลถึงการด้อยค่าของค่าความนิยม

ภาพรวมในยุโรป

จีเอ็ม คาดการณ์รายได้ก่อนหักดอกเบี้ยและภาษีของจีเอ็ม ยุโรป ในปีปฏิทิน 2555 นี้อยู่ระหว่าง 1.5 – 1.8 พันล้านเหรียญฯ ขึ้นอยู่กับระดับการปรับโครงสร้างในไตรมาสที่สี่

นอกจากนี้ จีเอ็ม ยังวางเป้าหมายกำไรก่อนหักดอกเบี้ยและภาษีของจีเอ็ม ยุโรป ในปี 2556 ให้เหนือกว่าปี 2555 เล็กน้อย พร้อมกำหนดให้จุดคุ้มทุนของกำไรก่อนหักดอกเบี้ยและภาษีจะเกิดขึ้นในอีกราว 3 ปีข้างหน้า

# # #

เกี่ยวกับ บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด
จีเอ็ม ประเทศไทย ก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ.2536 ในฐานะเป็นบริษัทลูกของเจนเนอรัล มอเตอร์ส หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของโลก รถรุ่นแรกที่เปิดตัวในประเทศไทยคือเชฟโรเลต ซาฟิรา รถอเนกประสงค์ที่บุกเบิกตลาดเอ็มพีวีเมืองไทย ปัจจุบัน จีเอ็ม ประเทศไทย จำหน่ายรถหลากหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็นอาวีโอ ครูซ แคปติวา โคโลราโด โซนิค และเทรลเบลเซอร์ ในปี 2554 ที่ผ่านมา จีเอ็ม ประเทศไทยได้เปิดศูนย์การผลิตเครื่องยนต์จีเอ็ม พาวเวอร์เทรน เพื่อผลิตเครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ ดีเซลเทอร์โบรุ่นใหม่ล่าสุด โดยตั้งอยู่ในพื้นที่ของศูนย์การผลิตรถยนต์จังหวัดระยอง ซึ่งศูนย์ฯพาวเวอร์เทรนที่มีมูลค่า 6,000 ล้านบาท (200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) แห่งนี้ นับเป็นศูนย์การผลิตเครื่องยนต์ดีเซลแห่งแรกของจีเอ็ม ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ที่สุดของภูมิภาคนี้ในรอบกว่าทศวรรษ ที่ผ่านมา จีเอ็ม ได้ทุ่มเงินลงทุนไปแล้วมากกว่า 15,000 ล้านบาท (500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) ในการยกระดับศูนย์การผลิตรถยนต์จังหวัดระยอง และเดินหน้าโครงการพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ในประเทศไทย

เกี่ยวกับจีเอ็ม
เจนเนอรัล มอเตอร์ส คอมพานี (NYSE:GM, TSX: GMM) และพันธมิตรทางธุรกิจ ทำการผลิตรถใน 30 ประเทศ และเป็นบริษัทชั้นนำที่ทำตลาดยานยนต์ในหลายประเทศทั่วโลก แบรนด์รถยนต์ในเครือจีเอ็ม ประกอบด้วยเชฟโรเลต คาดิลแลค เป่าจุน บูอิค จีเอ็มซี โฮลเด้น อีซูซุ เจียฟาง โอเปิล วอกซ์ฮอลล์ และวูหลิง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของบริษัทในเครือ ซึ่งรวมถึงออนสตาร์ บริษัทผู้ให้บริการข้อมูลความปลอดภัยผ่านดาวเทียม สามารถคลิกเข้าชมได้ที่ http://www.gm.com    

2 พฤศจิกายน 2555

สำหรับข้อมูลหรือรูปภาพเพิ่มเติม

www.media.gm.com หรือ www.chevrolet.co.th