จีเอ็ม เผยกำไรสุทธิไตรมาสที่สอง 1.5 พันล้านเหรียญฯ

กำไรก่อนหักดอกเบี้ยและค่าเสื่อมราคา 2.1 พันล้านเหรียญฯ

2012-08-03


Print Print   |  Send Email  |  Word   Share Add This  

ดีทรอยท์ – เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประกาศผลกำไรสุทธิสำหรับผู้ถือหุ้นสามัญในไตรมาสที่สองอยู่ที่ 1.5 พันล้านเหรียญฯ หรือ 0.90 เหรียญฯ ต่อหุ้นปรับลด ขณะที่ไตรมาสที่สองของปีที่แล้ว จีเอ็ม มีผลกำไรสุทธิอยู่ที่ 2,500 ล้านเหรียญฯ หรือ 1.54 เหรียญฯ ต่อหุ้นปรับลด

ขณะที่รายได้สุทธิในไตรมาสที่สองของปี 2555 นี้อยู่ที่ 37.6 พันล้านเหรียญฯ ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ 39.4 พันล้านเหรียญฯ สาเหตุจากการแข็งค่าขึ้นของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐเมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลอื่น สำหรับรายได้ก่อนดอกเบี้ยและภาษี (EBIT) อยู่ที่ 2.1 พันล้านเหรียญฯ เทียบกับไตรมาสสองของปีที่แล้วที่ 3,000 ล้านเหรียญฯ ในส่วนของค่าใช้จ่ายการปรับโครงสร้างซึ่งรวมอยู่ในรายได้ก่อนหักดอกเบี้ยและค่าเสื่อมราคาในไตรมาสที่สองของปี 2555 นี้อยู่ที่ 100 ล้านเหรียญฯ

 “ผลประกอบการของจีเอ็ม อเมริกาเหนือ จีเอ็ม อินเตอร์เนชั่นแนล โอเปอเรชั่นส์ และจีเอ็ม ไฟแนนเชียล มีความมั่นคง แต่เห็นได้ชัดว่าเรายังมีภารกิจที่ต้องดำเนินการอีกมากเพื่อก้าวข้ามความท้าทายที่เราต้องเผชิญ โดยเฉพาะในยุโรปและอเมริกาใต้” แดน เอเคอร์สัน ประธานใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของจีเอ็ม กล่าว “ถึงแม้จะอยู่ท่ามกลางความท้าทายทางธุรกิจ แต่จีเอ็ม ก็มีผลกำไรติดต่อกันถึง 10 ไตรมาส ซึ่งเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของจีเอ็ม ในรอบกว่าทศวรรษ” 

ภาพรวมผลประกอบการของจีเอ็ม (ตัวเลขหลักพันล้านเหรียญฯ ยกเว้นในส่วนของหุ้น)

 

ไตรมาสที่สอง2555

ไตรมาสที่สอง2554

รายได้

$37.6

$39.4

รายได้สุทธิในส่วนของผู้ถือหุ้นสามัญ

$1.5

$2.5

กำไรต่อหุ้นหากมีการใช้สิทธิตามหลักทรัพย์แปลงสภาพ

$0.90

$1.54

ผลกระทบของรายการพิเศษต่อกำไรต่อหุ้นหากมีการใช้สิทธิตามหลักทรัพย์แปลงสภาพ

-

-

กำไรก่อนหักดอกเบี้ยและภาษี

$2.1

$3.0

กระแสเงินสดสุทธิจากธุรกิจยานยนต์

$3.8

$5.0

กระแสเงินสดอิสระจากธุรกิจยานยนต์

$1.7

$3.8

ผลประกอบการแยกตามภูมิภาค

  • จีเอ็ม อเมริกาเหนือ (GMNA) รายงานกำไรก่อนดอกเบี้ยและภาษีอยู่ที่ 2.0 พันล้านเหรียญฯ เทียบกับไตรมาสแรกของปี 2554 ซึ่งมีอยู่ที่ 2.2 พันล้านเหรียญฯ
  • จีเอ็ม ยุโรป (GME) รายงานรายได้ก่อนดอกเบี้ยและภาษี ขาดทุน 400 ล้านเหรียญฯ เมื่อเทียบผลการดำเนินงานในไตรมาสแรกของปี 2554 ซึ่งมีอยู่ที่ 100 ล้านเหรียญฯ
  • จีเอ็ม อินเตอร์เนชั่นแนล โอเปอเรชั่นส์ (GMIO) รายงานรายได้ก่อนดอกเบี้ยและภาษีอยู่ที่ 600 ล้านเหรียญฯ ซึ่งเท่ากับไตรมาสที่สองของปีที่แล้ว
  • จีเอ็ม อเมริกาใต้ (GMSA)  รายงานรายได้ก่อนดอกเบี้ยและภาษีถึงจุดคุ้มทุน ซึ่งรวมถึงการค่าใช้จ่ายการปรับโครงการจำนวน 100 ล้านเหรียญฯ ขณะที่ไตรมาสสองของปีที่แล้วอยู่ที่ 100 ล้านเหรียญฯ
  • รายได้ทางการเงินของจีเอ็ม ก่อนภาษีอยู่ที่ 200 พันล้านเหรียญฯ ในไตรมาสแรกของปีนี้ สำหรับไตรมาสสองปีที่แล้วอยู่ที่ 100 ล้านเหรียญฯ
  • ในส่วนของผลประกอบการองค์กร จีเอ็ม เผยกำไรก่อนดอกเบี้ยและภาษีอยู่ที่ 200 พันล้านเหรียญฯ โดยแบ่งเป็นบัญชีที่มิใช่เงินสดอันเกี่ยวข้องกับอัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 100 พันล้านเหรียญฯ

กระแสเงินสดและสภาพคล่อง

ในไตรมาสที่สองของปีนี้ กระแสเงินสดจากธุรกิจยานยนต์จากการดำเนินงานมีอยู่ที่ 3.8 พันล้านเหรียญฯ ขณะที่กระแสเงินสดอิสระจากธุรกิจยานยนต์อยู่ที่ 1.7 พันล้านเหรียญฯ ทั้งนี้ จีเอ็ม ปิดไตรมาสที่สองด้วยสภาพคล่องอันแข็งแกร่งที่ 38.5 พันล้านเหรียญฯ พร้อมกับมีกระแสเงินสดรถยนต์และหลักทรัพย์ในความต้องการของตลาดที่ 32.6 พันล้านเหรียญฯ เทียบกับ 31.5 พันล้านเหรียญฯ ในไตรมาสแรกของปีนี้

ในช่วงสิ้นสุดไตรมาสแรก จีเอ็ม คาดการณ์ถึงตัวเลขผลประกอบการในภูมิภาคอเมริกาเหนือในไตรมาสที่สองและที่สามจะใกล้เคียงกับไตรมาสแรก อย่างไรก็ตาม ไตรมาสที่สองนั้นมีความแข็งแกร่งกว่าที่คาดผลจากการปรับเลือนค่าใช้จ่ายบางส่วนไปสู่ไตรมาสที่สาม ทั้งนี้ จีเอ็ม ประเมินว่ากำไรก่อนหักดอกเบี้ยและค่าเสื่อมราคาในไตรมาสที่สองและสามในภูมิภาคอเมริกาเหนือจะมีความใกล้เคียงกับไตรมาสแรก

“เรากำลังรุกแผนเปิดตัวผลิตภัณฑ์เชิงรุกทั่วโลก ขณะเดียวกัน เรายังดำเนินการอย่างเป็นระบบในการปรับให้ธุรกิจมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น พร้อมยกระดับธุรกิจเพื่อขยายผลกำไรให้เติบโตมากกว่าเดิม” มร.แดน อัมมานน์ รองประธานอาวุโส และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของจีเอ็ม กล่าว

###

เกี่ยวกับจีเอ็ม
เจนเนอรัล มอเตอร์ส คอมพานี (NYSE:GM, TSX: GMM) และพันธมิตรทางธุรกิจ ทำการผลิตรถใน 30 ประเทศ และเป็นบริษัทชั้นนำที่ทำตลาดยานยนต์ในหลายประเทศทั่วโลก แบรนด์รถยนต์ในเครือจีเอ็ม ประกอบด้วยเชฟโรเลต คาดิลแลค เป่าจุน บิวอิค จีเอ็มซี โฮลเด้น อีซูซุ เจียฟาง โอเปิล วอกซ์ฮอลล์ และวูหลิง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของบริษัทในเครือ ซึ่งรวมถึงออนสตาร์ บริษัทผู้ให้บริการข้อมูลความปลอดภัยผ่านดาวเทียม สามารถคลิกเข้าชมได้ที่ http://www.gm.com  

# # #

3 สิงหาคม 2555

สำหรับข้อมูลหรือรูปภาพเพิ่มเติม

www.media.gm.com หรือ www.chevrolet.co.th