เชฟโรเลตโชว์รถต้นแบบ “เอสเอส” ในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2013

2013-11-28


Print Print   |  Send Email  |  Word   Share Add This  
  • รถซีดานขับเคลื่อนล้อหลัง เครื่องยนต์ V8 รุ่นแรกของเชฟโรเลต นับตั้งแต่ปี 2539
  • ผสมผสานสมรรถนะของรถแข่ง V8 พันธุ์แท้ และความสะดวกสบายของรถยนต์นั่ง 4 ประตู
  • พัฒนาจากต้นตระกูลมัสเซิลคาร์ระดับตำนานของเชฟโรเลต

กรุงเทพฯ: เชฟโรเลตเผยโฉมรถยนต์ต้นแบบตัวแรงรุ่นล่าสุด เอสเอส ในงาน ไทยแลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์ เอ็กซ์โป ครั้งที่ 30 โดย เอสเอส คอนเซปต์ เป็นรถซีดานสมรรถนะสูงแบบขับเคลื่อนล้อหลัง เครื่องยนต์ V8 รุ่นแรกของเชฟโรเลตนับตั้งแต่ปี 2539 เป็นต้นมา และได้รับการออกแบบมาเพื่อผสมผสานสมรรถนะที่ลงตัวทั้งในสนามแข่งและการใช้งานทั่วไป เอสเอส คอนเซปต์ ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยมีรถยนต์ โฮลเดน วีเอฟ คอมโมดอร์ เป็นพื้นฐาน และผลิตขึ้นที่โรงงานของจีเอ็ม โฮลเดน ในเมืองเอลิซาเบธ ทางใต้ของออสเตรเลีย

รูปลักษณ์ภายนอกของ เอสเอส คอนเซปต์ มาในมาดคมเข้มและลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ ทั้งยังเท่เตะตาด้วยสีส้มเมทัลลิกที่พัฒนาขึ้นเพื่อรถต้นแบบรุ่นนี้โดยเฉพาะ ซึ่งตัดกับล้อแม็กสีดำวาววับอย่างชัดเจน

เมื่อสัมผัสกับแสงไฟแล้ว รถต้นแบบคันนี้ก็จะเผยให้เห็นถึงพื้นผิวตัวถังที่ออกแบบมาอย่างละเอียดอ่อนและซับซ้อน จนออกมาเป็นเอกลักษณ์ในสไตล์สปอร์ต ที่สอดรับกับรูปทรงตัวถังแบบรถสปอร์ตขับเคลื่อนล้อหลังได้เป็นอย่างดี ล้อแม็กทรง 5 แฉกสีดำสนิทนั้น เป็นงานขึ้นรูปโดยช่างผู้ชำนาญการที่โดดเด่นด้วยการเคลือบผิวแบบพิเศษเฉพาะตัว ส่วนผิวสีเทาวาววับของกระจังหน้าและคิ้วล้อก็เสริมให้ เอสเอส คอนเซปต์ มีบุคลิกที่ดูหรูหรายิ่งขึ้น

เชฟโรเลต เอสเอส คอนเซปต์ พัฒนาขึ้นโดยมีรากฐานมาจากแพลตฟอร์มยานยนต์ประสิทธิภาพสูงแบบขับเคลื่อนล้อหลังที่ใช้ในการพัฒนารุ่นคามาโรมาแล้ว  และมาพร้อมกับเครื่องยนต์ V8 ขนาด 6.0 ลิตร แบบวาล์วเหนือสูบ (OHV) วัสดุอัลลอยทั้งบล็อก มีพละกำลังสูงสุด 362 แรงม้า (279 กิโลวัตต์) ที่ 5,600 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 530 นิวตันเมตรที่ 4,400 รอบต่อนาที นอกจากนี้ เครื่องยนต์บล็อกนี้ยังมี ฝาเสื้อสูบแบบ Cross Flow และเซ็นเซอร์น็อคแบบคู่ และระบบวิเคราะห์การทำงาน On-board diagnostics. 

ส่วนตัวถังแบบสปอร์ต ก็มาพร้อมกับช่วงล่างแบบแม็กเฟอร์สัน สตรัทด้านหน้า และช่วงล่างอิสระมัลติลิงค์ที่ด้านหลัง ซึ่งทำให้ เอสเอส คอนเซปต์ สามารถเข้าโค้งได้อย่างมั่นใจ ด้วยการกระจายน้ำหนักในอัตราส่วนราว 50/50 และจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำได้ด้วยฝากระโปรงหน้าและฝากระโปรงท้ายอะลูมินัม ซึ่งน้ำหนักน้อยกว่าเหล็กทั่วไป 30 เปอร์เซ็นต์ ส่วนระบบเบรกของเบรมโบ ก็สามารถหยุดมัสเซิลคาร์ตัวแรงคันนี้ได้อย่างง่ายดาย

รถยนต์ต้นแบบ เชฟโรเลต เอสเอส ได้ปรากฎโฉมต่อหน้าสาธารณชนครั้งแรกที่สนามแข่งรถ เดย์โทนา อินเตอร์เนชั่นแนล สปีดเวย์ โดยลงแข่งขันนาสคาร์ในรายการเดย์โทนา 500 พร้อมกับระบบพวงมาลัยที่ตอบสนองต่อทุกการขับขี่ได้อย่างแม่นยำโดยไม่ไวจนเกินไป เข้าคู่กับระบบเบรกจากเบรมโบ (มีจานเบรกแบบระบายความร้อนที่ล้อหน้า) ได้เป็นอย่างดี ส่วนล้ออลูมิเนียมขนาด 20 x 8.5นิ้ว พร้อมด้วยยาง 245/35ZR20 คู่หน้า และล้อขนาด 20 x 9.0 นิ้ว พร้อมยาง 275/30ZR20 คู่หลัง ก็ยึดเกาะพื้นถนนได้อย่างหาตัวจับยาก

ห้องโดยสารของเชฟโรเลต เอสเอส เป็นผลงานการออกแบบสุดหรูที่ใช้วัสดุอย่างผ้ากำมะหยี่ โลหะชุบโครเมียม พื้นผิวสีดำวาววับ และหนังแท้แต่งตะเข็บ จนออกมาเป็นห้องโดยสารระดับพรีเมียมที่เติมสีสันด้วยแรงบันดาลใจจากรถแข่ง ไม่ว่าจะเป็นผ้าเบาะลายคาร์บอนไฟเบอร์ หรือคอนโซลและพวงมาลัยสปอร์ตหุ้มหนัง ด้วยโทนสีแนวมืดขรึมและนุ่มนวล ห้องโดยสารของเอสเอส คอนเซปต์ จึงให้ความรู้สึกหรูหราสปอร์ต โดยผสมผสานวัสดุชั้นเยี่ยม งานฝีมือสุดประณีต และความสะดวกสบายเข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว

ล้อคู่หลังของเอสเอส คอนเซปต์ มีระยะห่างระหว่างกันกว้างกว่าคู่หน้า จึงทำให้ซีดาน V8 คันนี้มีมาดของรถสปอร์ตสุดแกร่งอย่างเต็มตัว ส่วนพื้นที่ภายในห้องโดยสารก็กว้างขวางเพียงพอสำหรับผู้ใหญ่ 5 คน ด้วยพื้นที่วางขาที่กว้างถึง 107 เซนติเมตรที่เบาะหน้า และ 99 เซนติเมตรที่เบาะหลัง ทั้งยังครบด้วยอุปกรณ์พิเศษมากมาย นับตั้งแต่เบาะสไตล์ bucket seat พร้อมระบบไฟฟ้าปรับตำแหน่ง 8 ทิศทาง ชุดเครื่องเสียงโบสพร้อมลำโพง 9 ตัว จอแสดงข้อมูลสีสันสดใส และคอนโซลกลางที่อัดแน่นไปด้วยระบบอินโฟเทนเมนท์ มายลิงค์ ฟังก์ชันควบคุมเครื่องปรับอากาศ และอื่นๆ อีกมากมาย

ส่วนในด้านความปลอดภัย เอสเอส คอนเซปต์ ก็ขนมาครบชุด ทั้งระบบ StabiliTrak ที่ช่วยควบคุมการทรงตัว ระบบเตือนการชนด้านหน้า สัญญาณเตือนเมื่อเปลี่ยนเลน  สัญญาณเตือนมุมบอดด้านข้าง กล้องมองหลัง และระบบตรวจจับรถด้านหลัง นอกจากนี้ รถต้นแบบคันนี้ยังมีระบบ Automatic Parking Assist ที่สามารถจอดรถได้โดยอัตโนมัติด้วยการอ่านความลึกและความกว้างของช่องจอดโดยใช้เซนเซอร์เทคโนโลยีอัลตราโซนิค

ทั้งนี้ เชฟโรเลตยังไม่ได้ทำการตั้งราคาหรือกำหนดเวลาจำหน่ายของรถยนต์ เอสเอส คอนเซปต์ แต่อย่างใด โดยบริษัทมีความตั้งใจที่จะนำเอาเสียงตอบรับจากลูกค้าชาวไทยที่แวะมาเยี่ยมชมบูธในงานเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจทำตลาดรถสปอร์ตรุ่นนี้ในประเทศไทย

# # #

เกี่ยวกับ เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้ง เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2543 โดยเป็นหนึ่งในเครือของบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่แห่งหนึ่งของโลก ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ดำเนินงานในฐานะเป็นผู้ทำตลาดยานยนต์ที่ผลิตขึ้นภายใต้ชื่อและสัญลักษณ์ทางการค้า เริ่มต้นจาก เชฟโรเลต ซาฟิร่า ซึ่งถือได้ว่าเป็นการบุกเบิกตลาดรถยนต์เอนกประสงค์รายแรกของประเทศไทย โดยยานยนต์ที่จัดจำหน่ายในปัจจุบัน ได้แก่ เชฟโรเลต ครูซ เชฟโรเลต อาวีโอ เชฟโรเลต อาวีโอ ซีเอ็นจี เชฟโรเลต แคปติวา เชฟโรเลต โคโลราโด  เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ ใหม่ รวมไปถึง เชฟโรเลต โซนิค ใหม่ ซึ่งทั้งหมดเป็นยานยนต์คุณภาพ ทั้งในด้านความปลอดภัย สมรรถนะการขับขี่อันยอดเยี่ยม การออกแบบอันโดดเด่น ความคุ้มค่า และความเป็นผู้นำด้านการประหยัดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิง อันเป็นการตอบรับวิสัยทัศน์ในการออกแบบ ผลิต และจำหน่ายยานยนต์ที่ดีที่สุดในโลก

สำหรับข้อมูลหรือรูปภาพเพิ่มเติม www.media.gm.com หรือ www.chevrolet.co.th

ภาพประกอบ